05 lý do nên đi tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc

image 05 ly do nen di tham quan nha thung nuoc mam phu quoc 165992580951350 1

Ghé thăm nhà thùng nước mắm Phú Quốc khi đến với đảo ngọc là một trong những trải nghiệm vô cùng thú vị. Tại đây du khách sẽ được tìm hiểu quy trình sản xuất nước mắm nổi tiếng và mua về những món quà đặc sản có một không hai.

Lịch sử nhà thùng nước mắm Phú Quốc đã có từ cách đây hơn 2 thế kỷ. Với lợi thế có diện tích biển rộng, nguồn cá cơm dồi dào, người dân Phú Quốc đã tập trung sản xuất nước mắm theo những bí quyết riêng, lâu dần trở thành nghề truyền thống chính tại nơi này.

Thời điểm phát triển nhất của nước mắm Phú Quốc đó là vào khoảng thế kỷ XIX, những chai nước mắm Phú Quốc đầu tiên được xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, đến tận những năm 70 của thế kỷ XX mới thực sự là thời điểm đỉnh cao của nước mắm Phú Quốc.

Tuy nhiên đến những năm 90, do đất nước chịu ảnh hưởng quá nặng nề của chiến tranh, nhiều nhà thùng phú Quốc phải đóng cửa. Mãi về sau này, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc mới phát triển và phục hồi trở lại. Hiện nay, tại Phú Quốc đã có khoảng hơn 100 nhà thùng nước mắm hoạt động tại đây.

Nước mắm Phú Quốc sẽ được ngâm ủ trong những chiếc thùng gỗ lớn, đặt ở khu vực khô ráo, thoáng mát để không bị tác động từ bên ngoài. Từng mẻ nước mắm đều được đảm bảo ngon – sạch – chất lượng được Bộ Y tế phê chuẩn về chất lượng và độ an toàn.

Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc hảo hạng tại nhà thùng sẽ được chuẩn bị và thực hiện như sau:

Nếm thử nước mắm Phú Quốc chuẩn vị, thơm nức mùi biển

Thành phẩm từng mẻ nước mắm Phú Quốc sau khi đã được ủ đủ thời gian sẽ có màu vàng nâu tự nhiên, không chứa các loại phẩm màu như nhiều loại nước mắm khác trên thị trường. Chỉ cần nếm thử là du khách sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt hoàn toàn. Sở dĩ nước mắm Phú Quốc có mùi vị đặc trưng này là bởi ở khâu chuẩn bị cá còn tươi được ướp ngay với muối và thời gian ủ khá dài.

Những chiếc thùng gỗ lớn để ướp cá có chiều cao từ 2 đến 4m, rộng 20cm, dày 6cm và có thể chứa được từ 15 đến 20 tấn cá. Chất liệu sử dụng đều là loại gỗ cao cấp, có độ bền cao. Phía bên đáy hông thùng gỗ được khoan 1 lỗ để gắn van rút nước mắm. Đây cũng chính là điểm độc đáo ở nhà thùng nước mắm Phú Quốc khiến nhiều du khách yêu thích. Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn check-in bên cạnh những chiếc thùng gỗ lớn này để lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm sau chuyến đi.

Đến nhà thùng nước mắm Phú Quốc, du khách cũng có thể lựa chọn và mua trực tiếp những chai nước mắm hảo hạng tại đây về làm quà tặng người thân bạn bè.

Tuy nhiên, giá thành của những chai nước mắm sẽ cao hơn so với mua ở các cửa hàng bán đồ đặc sản vì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: công thức chế biến khác nhau, độ đạm và đặc biệt là quy cách đóng gói.

Nếu du khách có dự định mua nước mắm – đặc sản Phú Quốc nổi tiếng ở các nhà thùng, hãy lưu ý những điều sau đây:

Tổng hợp

Từ khoá: 05 lý do nên đi tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.