Bảo tàng Plantin-Moretus Bỉ: điểm nhấn kiến trúc của Antwerp

Bảo tàng Plantin-Moretus là một trong những điểm nhấn đặc biệt về kiến ​​trúc được bảo tồn tốt nhất của Antwerp, Bỉ. Nó được xây dựng từ thế kỷ 16 và tồn tại cho đến ngày nay bất chấp sự phá hoại của chiến tranh.

Antwerp hay còn được gọi là Anvers trong tiếng Pháp và Antwerpen trong tiếng Flemish. Đây là một thành phố cảng xinh đẹp nằm ở phía Bắc của Bỉ và cách không xa biên giới với Hà Lan. Antwerp nổi tiếng với khu kim cương và sự giàu có về thương mại trong suốt nhiều thế kỷ. Ngày nay nó đã trở thành một điểm du lịch phổ biến không chỉ ở Bỉ mà trên toàn châu Âu. Trong số nhiều điểm tham quan thì bảo tàng Plantin-Moretus là cái tên được nhiều du khách ghé thăm. Đó là một trung tâm văn hóa dành riêng cho chữ viết và chính xác hơn và nghệ thuật in ấn.

@AuthorSophie Nadeau

Bảo tàng Plantin-Moretus nằm trong nhà in Plantin cũ và tại Vrijdagmarkt (Chợ Thứ Sáu). Nơi đây hiện đang trưng bày nhiều món đồ thú vị như máy in lâu đời nhất thế giới và vô số các bức tranh gia đình có niên đại khoảng 4 thế kỷ. Trên thực tế, Plantin-Moretus không chỉ được hoạt động như 1 cơ sở in ấn xưa kia mà còn là nhà của gia đình Plantin-Moretus. Từ năm 2005, Bảo tàng này đã được liệt kê là di sản thế giới của UNESCO.

Không gian bên trong bảo tàng. @marialeo_82

Lịch sử của bảo tàng Plantin-Moretus bắt nguồn từ thế kỷ 16, khi người Pháp là Christophe Plantin chuyển đến Antwerp. Mặc dù khởi đầu là một thợ đóng sách nhưng ông đã nhanh chóng khẳng định mình là một người giỏi trong việc chế tạo máy in. Nhờ đó bảo tàng này đã trở thành nhà in công nghiệp đầu tiên ở châu Âu.

Bảo tàng có lịch sử từ thế kỷ 16 

Cửa hàng in đầu tiên được gọi là ‘De Gulden Passer’ (The Gilded Compass). Trong vòng 20 năm, doanh nghiệp chuyển đến Vrijdagmarkt, địa điểm mà ngày nay của bảo tàng. Chẳng mấy chốc, doanh nghiệp đã phát triển lên tới hơn 70 nhân viên và các chi nhánh được thành lập ở cả thủ đô Paris của Pháp. Máy in cuối cùng đã được Plantijn bán cho gia đình Moretus và hoạt động tốt trong hơn ba trăm năm.

Xem thêm  Khám phá nét đẹp hùng vĩ của suối Tiên Nha Trang

Phòng trưng bày của bảo tàng. @plantinmoretus

Năm 1876, toàn bộ ngôi nhà và địa điểm đã được Edward Moretus bán cho thành phố Antwerp với điều kiện là địa điểm lịch sử này phải được biến thành bảo tàng. Các đặc điểm của ngôi nhà kiểu Baroque và máy in đã trở thành những viên ngọc nguyên bản của bảo tàng ngày nay.

@olli_ml

Nếu bạn đang muốn tự mình đến thăm bảo tàng Plantin-Moretus thì hãy lưu ý rằng nó được mở cửa từ thứ 3 – Chủ Nhật (ở các nước châu Âu thì các viện bảo tàng thường sẽ được đóng cửa vào thứ Hai). Trong suốt cả năm, bảo tàng sẽ đóng cửa vào các ngày lễ như 1/1 hay 25/12. Vé vào cửa thông thường là €8, trong khi vé vào cửa giảm giá là €6.

Bảo tàng cũng mở cửa miễn phí cho du khách dưới 12 tuổi và miễn phí cho tất cả mọi người vào Thứ Tư cuối cùng của tháng (mặc dù vậy hãy nhớ đến sớm hơn thay vì bảo tàng sẽ nhanh chóng chật kín người).

Bảo tàng không mở cửa vào thứ hai hàng tuần. @michelle_nami_kim

Khi bạn đến thăm bảo tàng Plantin-Moretus ở Antwerp thì có nhiều điểm cần tham quan. Điểm nổi bật của bảo tàng này bao gồm hai máy in lâu đời nhất thế giới có từ khoảng năm 1600 và tòa nhà được bảo tồn tốt từ thế kỷ 17 và 18. Mặt khác, bạn nên biết rằng các bộ sưu tập ở Plantin-Moretus cũng tự hào có một cuốn kinh thánh Gutenberg nguyên bản và tập bản đồ được in đầu tiên. Ngoài ra ở đây còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về ngành in ấn trong Thời đại Khai sáng. Một phần của bảo tàng gồm các căn hộ cũ của gia đình Plantin-Moretus.

Hai máy in cổ nhất thế giới

Xem thêm  Top 5 Nhà xe Thanh Hóa Hòa Bình từ Bỉm Sơn đi Mai Châu Kim Bôi

Khi tham quan bảo tàng bạn đừng quên chiêm ngưỡng những bức tranh của Van Dyck, Rubens (chân dung gia đình) và những cuốn sách của Moretus được thực hiện theo Philip và được minh họa bởi Pieter Paul. Có lẽ thú vị nhất tại Plantin-Moretus là bộ sưu tập của bản sao duy nhất còn sót lại của bức thư gốc Garamond. Những phần này đã hình thành cho phông chữ Garamond, cơ sở cho các phông chữ soạn thảo văn bản phổ biến vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Tất nhiên, điểm thu hút chính của bảo tàng Plantin-Moretus là xưởng in ấn và các triển lãm liên quan. Christophe Plantin đã biến công ty của mình thành doanh nghiệp in ấn lớn nhất ở châu Âu vào thế kỷ 16. (Khi ông qua đời, Jan Moretus đã tiếp quản nó và tiếp tục công việc xuất sắc.)

Phòng tham quan bên trong bảo tàng 

Trong suốt 34 năm làm thợ in và nhà xuất bản, Plantin đã sản xuất 1887 ấn phẩm lớn (không bao gồm những thứ như tờ rơi và áp phích, trong đó có khoảng 600 ấn phẩm khác). Điều đó có nghĩa là công ty của ông đã in trung bình 55 ấn phẩm mỗi năm. Vì vậy, về cơ bản, mỗi tuần anh ấy sản xuất một cuốn sách mới và mỗi cuốn sách đều có khoảng 1000 bản. Nếu một cuốn sách đặc biệt nổi tiếng, anh ấy sẽ in khoảng 2500 bản. Cuốn phổ biến nhất là cuốn Kinh thánh tiếng Do Thái năm 1566 được in 7800 lần.

@bibliophile__community

Cuối cùng, một không gian khá được yêu thích trong bảo tàng là sân trong, nơi có các bụi cây được cắt tỉa cẩn thận và một số đặc điểm kiến ​​trúc tuyệt đẹp.

Không gian xanh mát ở bảo tàng

Nằm trên bờ sông Scheldt với các tuyến đường thủy và bến cảng xung quanh, bảo tàng Red Star Line ở Antwep là điểm tham quan thú vị mà bạn không thể bỏ qua. Tại bảo tàng, thông qua đồ dùng cá nhân, triển lãm ảnh, tàu mô hình và tác phẩm nghệ thuật, bạn sẽ được tìm hiểu về một số câu chuyện của những người di cư.

Xem thêm  Top 6 trải nghiệm hấp dẫn nhất khi phượt bụi Hà Giang

Bảo tàng Red Star Line

Được xây dựng từ thế kỷ 11, Lâu đài Steen được dựng lên bên bờ sông Scheldt để bảo vệ Antwerp và cảng của nó khỏi các cuộc tấn công của người Viking. Đây cũng là một trong những tòa nhà lâu đời nhất trong thành phố. Tên của nó trong tiếng Anh có nghĩa đen là ‘lâu đài đá’ và nó được xây với mục đích sử dụng như một nhà tù trong hơn 500 năm. Lâu đài có một cây cầu và cổng vào tuyệt vời để bạn chụp ảnh phía trước.

Nhiều đặc điểm của Steen có từ thế kỷ 16 khi Charles V xây dựng và tân trang lại phần lớn kiến trúc. Ngoài ra, còn có một bức tượng tráng lệ của một người khổng lồ to lớn và hai người nhỏ bé được trưng bày trước lâu đài.

Lâu đài Steen

Được bao quanh bởi những ngôi nhà phố và khu phố thời trung cổ tuyệt đẹp, Grote Markt là quảng trường quan trọng và ấn tượng nhất ở Antwerp, nằm ngay giữa trung tâm lịch sử. Trong khi một bên bị chi phối bởi kiến ​​trúc Phục hưng tráng lệ của Tòa thị chính Antwerp thì bên kia là nhiều tòa nhà lịch sử và hệ thống các nhà hàng, quán cà phê và quán bar.

Tuy nhiên, điểm nổi bật chắc chắn là Đài phun nước Brabo lộng lẫy của nó mô tả Brabo – một kẻ giết người khổng lồ nổi tiếng. Chính từ truyền thuyết này mà cái tên Antwerp ra đời: ‘hand werpen’ trong tiếng Hà Lan có nghĩa là ‘ném một bàn tay’.

Quảng trường Grote Markt. @miss_ajiba

Với giá trị lịch sử của tài sản, các tác phẩm in ấn và nội thất, Bảo tàng Plantin-Moretus của Bỉ xứng đáng là một Di sản của Thế giới được UNESCO công nhận.

Hà My (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Nguyễn Thị Minh Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *