Bật mí cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đơn giản tại nhà

Là món ăn thân thuộc, nổi tiếng của người dân Việt Nam, tuy nhiên có lẽ nhiều người vẫn không biết rằng bánh tráng cuốn thịt heo xuất hiện đầu tiên là tại xứ Quảng. Đây chính là món ăn đặc sản mà các du khách mỗi khi đến với Đà Nẵng đều nhất định phải thử. Cho dù ngày nay món ăn này đã được mang đến khắp mọi miền của tổ quốc, nhưng khi ở chính tại quê hương của mình nó vẫn mang một hương vị thơm ngon khác biệt lôi cuốn mọi người.

Bánh tráng cuốn thịt lợn là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu như: hương thơm nức mũi, sự dai dẻo của bánh tráng cùng những miếng thịt heo vừa nạc vừa mỡ hay là vị tươi mát đến từ các loại rau củ ăn kèm. Nhưng có lẽ linh hồn của món ăn này chính là nằm ở nước chấm mắm nêm. Vị mặn vừa phải xen lẫn vị ngọt nhẹ từ đừng kết hợp cùng một chút cay nồng của ớt và một chút chua của dứa tạo nên một loại nước chấm độc đáo, đặc biệt chỉ có ở Đà Nẵng.

Để có thể làm được món bánh tráng cuốn thịt lợn (heo) thơm ngon, chuẩn vị mà không cần phải đến với xứ Quảng xa xôi thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước sau đây:

Nguyên liệu để làm bánh tráng cuốn thịt lợn rất đơn giản và bạn có thể tìm mua ở bất cứ siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay khu chợ nào đó. Vì vậy hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

– Bánh tráng phơi sương: 1 tập (1 xấp). Lưu ý khi chọn bánh tráng bạn nên chọn mua những loại có độ dày vừa phải, khi sờ vào có cảm giác mềm, daitranhs mua phải loại bánh tráng bị giòn, khô.

– Thịt ba chỉ: 400gr. Bạn nên chọn những miếng thịt tươi, mới, có lượng nạc và mỡ cân bằng để có thể giữ được độ ẩm cho miếng thịt, khi ăn sẽ không bị khô.

Xem thêm  Ốc Thái Lan Cơ sở 1: Số 43 Hồ Đầm Tròn – Ngõ 135 Đội Cấn

– Mắm nêm: 1 chai. Khi mua, bạn cần chú ý đến thương hiệu có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng vẫn đang trong thời gian còn hạn sử dụng. Tránh mua phải hàng giả kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Bánh phở: 500gr

– Các loại quả: Dứa, dưa leo, chuối xanh, khế

– Rau củ: chanh, tỏi, hành, ớt

– Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm,tía tô, diếp cá, húng bạc hà, rau mùi,…

– Gia vị: muối, đường, mì chính, hạt nêm,…

Các loại nguyên liệu cần được mua tại các cơ sở uy tín để đảm bảo về chất lượng tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhất.

Hướng dẫn làm bánh tráng cuốn thịt lợn (heo) theo các bước đơn giản, nhanh gọn sau đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Dưa chuột đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ và phần lõi.

– Cà rốt, dứa cần nạo bỏ sạch phần vỏ rồi đem rửa qua cùng với nước.

– Chuối xanh cần bỏ vỏ, đem ngâm với nước muối loãng để loại bỏ hết phần nhựa đắng, chát.

Đem dưa chuột, cà rốt, dứa, chuối xanh thái thành những hình miếng hình chữ nhật nhỏ dài khoảng 7 – 8cm rồi xếp gọn gàng vào một chiếc đãi hoặc mâm to.

Khế cần rửa sạch cùng với nước muối loãng và thái thành những lát mỏng.

Các loại rau sống như: xà lách, rau thơm,tía tô, diếp cá, húng bạc hà, rau mùi,… cần được ngâm với nước muối loãng từ 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước sạch để có thể loại bỏ mọi đất, cát, vi khuẩn bám vào rau. 

Sau khi sơ chế xong tất cả các nguyên liệu thì bạn hãy để chúng ở nơi khô ráo, sạch sẽ đảm bảo chất lượng của từng hương liệu.

Xem thêm  Một ngày vi vu “5 châu 4 bể” tại công viên 7 kỳ quan thế giới

Bước 2: Làm thịt heo cuốn bánh tráng

Đối với thịt heo cuốn bánh tráng bạn có thể lựa chọn giữa thịt luộc hay thịt quay, hoặc có thể chia đôi để làm theo 2 cách.

– Đối với bánh tráng thịt luộc: Thịt heo được rửa sạch, loại bỏ hết phần lông còn sót lại trên da thì mang đi luộc với một cút muối và hạt nêm. Sau khoảng 15 – 20 phút thì bạn có thể vớt ra và bỏ trực tiếp vào nước lạnh để phần bì có được độ dai , dẻo vừa phải. Tránh việc luộc quá kỹ sẽ làm cho miếng thịt của bạn bị khô, khi ăn sẽ bị quá dai.

– Còn với heo quay cuốn bánh tráng: hãy mang phần thịt heo bạn đã đã chuẩn bị luộc với nước lạnh đến khi sôi thì vớt ra, rửa sạch lại cùng nước rồi dùng dĩa đâm đều phần bì heo để chúng được giòn hơn khi quay. Tiếp đó hãy cho dầu lên chảo, đợi đến khi dầu sôi thì cho thịt heo của bạn vào chiên đến khi chúng vàng đều 2 mặt là có thể bỏ ra cho ráo dầu. 

Thịt heo sau khi được luộc hoặc chiên (rán) hãy thái thành những lát dài, mỏng vừa ăn rồi xếp gọn gàng lên đĩa. Đối với những bạn thích vị đậm đà thì nên làm bánh tráng cuốn thịt heo quay để thấy rõ độ giòn của bì cũng như sự béo ngậy trong từng thớ thịt ba chỉ heo.

Bước 3: Làm mắm nêm chấm bánh tráng cuốn thịt heo

Khâu làm mắm nêm cuốn bánh tráng sẽ là khâu quan trọng nhất quyết định độ ngon của món ăn bạn làm ra vì vậy hay đặc biệt lưu ý làm theo hướng dẫn sau:

– Mắm nêm nguyên chất sau khi mua về bạn hãy dùng rây lọc qua để loại bỏ hết phần cặn còn sót lại trong mắm.

Xem thêm  Công thức Margarita việt quất với húng tây basil

– Cho dầu lên chảo, đợi đến khi dầu sôi có thể cho hành, tỏi, sả băm nhỏ vào phi thơm rồi đổ phần mắm nêm đã được lọc sạch vào đun sôi.

– Tiếp tục cho phần dứa, ớt băm nhuyễn cùng đường trắng vào đảo đều đến khi các nguyên liệu được hòa quyện hết cùng nhau là có thể tắt bếp và bỏ ra.

– Sau khi chưng mắm nêm xong bạn hãy chia đều vào các bát nhỏ, đến khi thưởng thức mọi người có thể cho thêm chanh hoặc quất tùy theo khẩu vị của bản thân.

Các nguyên liệu sau khi được chế biến bạn hãy xếp chúng gọn gàng lên một chiếc mâm to cùng với mắm nêm chấm để có thể bắt đầu thưởng thức. Để ăn bánh tráng cuốn thịt lợn (heo) đúng cách của người bản xứ thì hãy thử theo cách sau đây:

Lấy một tờ bánh tráng, đặt lên một miếng phở cuốn rồi lần lượt xếp rau sống, dưa chuột, cà rốt, chuối, dứa,… và đặt thịt heo vào giữa cuộn tròn lại chấm cùng mắm nêm chua ngọt đặc trưng rồi bỏ vào miệng để nếm thử món ăn truyền thống của Việt Nam.

Những miếng thịt heo béo ngậy mềm ẩm cân bằng kết hợp cùng bánh tráng dẻo dai, rau sống tươi ngọt, vị chua thanh của các loại quả tạo nên một hương vị cực kỳ khó quên khiến cho các tín đồ của ẩm thực khi đã được thưởng thức một lần đều nhất định phải quay trở lại để thưởng thức lần 2, lần 3.

Nếu bạn chuẩn bị quá nhiều không thể ăn hết có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên Để ăn bánh tráng cuốn thịt lợn (heo) chỉ nên ăn trong ngày để đảm bảo được chất lượng món ăn cũng những hương vị tươi ngon từ các nguyên liệu.

Đăng bởi: Quân Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *