Bún sứa Nha Trang đặc sản ăn là mê!

Nha Trang không thiếu các món ăn ngon, trong đó nhất định phải kể đến bún sứa. Đây được xem là đặc sản của thành phố biển, hấp dẫn du khách bởi hương vị đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi. Trong chuyến du lịch sắp tới, bạn đừng quên thưởng thức bún sứa Nha Trang để hiểu hơn về ẩm thực nơi đây nhé.  Bún sứa là món ăn gắn liền với người dân Nha Trang bao đời nay. Nhiều người đi xa quê lâu ngày, khi trở về nhất định phải thưởng thức ngay bún sứa Nha Trang để thỏa nỗi nhớ nhung. Bởi vậy mới thấy, bún sứa mang đậm hương vị biển, được người dân yêu thích đến nhường nào.   

Được thiên nhiên ưu đãi với vùng biển dài, rộng, hải sản là một trong những thứ đặc sản hấp dẫn khách du lịch Nha Trang. Các món ăn chế biến từ hải sản cũng từ đó mà ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Bún sứa với đặc tính mát, dễ ăn nên đã trở thành “món ăn quốc dân” không chỉ với người dân địa phương mà còn với cả các du khách.

Bún sứa Nha Trang vừa ngon vừa rẻ. Ảnh: momentoffood

Chỉ cần dạo quanh các hội nhóm review ẩm thực hay hỏi bất kỳ một người dân bản địa nào về những món ngon nhất định phải thử khi du lịch Nha Trang, chắc chắn trong đó sẽ có bún sứa. Món này có ở nhiều nơi miền biển nhưng nổi tiếng ngon vẫn phải kể đến Nha Trang.

Chẳng cần tìm đâu xa xôi hay khó khăn, đi dạo một vòng quanh thành phố biển, lân la con phố Ngô Gia Tự hay Han Thuyên…, du khách có thể bắt gặp rất nhiều quán bán bún sứa. Các hàng quán không trang hoàng lộng lẫy hay cầu kỳ mà lại khá bình dân và tạo cảm giác thân thuộc cho thực khách. Đúng như vậy bún sứa Nha Trang là món ăn bình dân, chẳng biết có từ khi nào, gắn với mỗi bữa ăn sáng, ăn trưa của người dân vùng biển.

Những miếng sứa tươi ngon, giòn sần sật kích thích vị giác. Ảnh: samlacareview

Người ta có thể ăn bún sứa bất kỳ mùa nào trong năm, nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là những ngày nhiệt độ cao bởi bún sứa ăn rất mát, có thể giải nhiệt tốt. Ngay từ khi nhấm nháp một thìa nước dùng thôi, khách du lịch Nha Trang cũng sẽ cảm nhận được vị tươi mát như lan tỏa khắp cổ họng, khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức.

Tới Nha Trang nhất định phải thưởng thức món ăn độc đáo này. Ảnh: foody

Khi ăn, thực khách có thể cho thêm lát chanh, mắm ruốc, các loại rau sống thái nhỏ để tô bún thêm hấp dẫn. Ai thích ăn cay có thể cho thêm ớt và tỏi. Các loại gia vị lúc nào cũng được bày biện đầy đủ trên bàn phục vụ thực khách. Bún sứa không hề có mùi tanh của đồ biển mà trái lại rất thơm. Hãy thử cắn những miếng sứa đầu tiên, bạn sẽ hiểu tại sao món bún này lại nổi tiếng đến vậy. Cả hương vị mặn mòi của biển cả cùng công sức của người đầu bếp như được tái hiện trọn vẹn trong tô bún sứa.

Xem thêm  Đặc Sản vùng Xứ Huế

Nhờ hương vị thanh mát, bún sứa ăn hoài cũng không bị ngán. Trên bếp, chủ quán lúc nào cũng để nồi nước dùng sôi sùng sục, khi khách gọi món là bắt đầu trần bún rồi thêm sứa, chả cá, chan đều nước dùng thơm lừng đon đả đưa tới thực khách. Một tô bún sứa Nha Trang có giá chỉ từ 25.000 đồng nhưng rất đặn đầy, kích thích vị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bún sứa mang đậm hương vị của biển khơi. Ảnh: samlacareview

Trước khi bắt đầu một ngày mới trong chuyến du lịch Nha Trang, được thưởng thức tô bún sứa ngon chuẩn vị để nạp năng lượng cho hành trình vi vu của mình thì còn gì bằng. 

Bún sứa Nha Trang trông khá đơn giản, chủ yếu là các nguyên liệu từ biển. Nhiều thực khách tinh mắt chỉ cần nhìn thôi cũng có thể đoán được các nguyên liệu để làm nên món bún này. Tuy nhiên, thực chất việc chế biến món bún sứa ngon và chuẩn vị nhất lại không hề đơn giản, đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ và kinh nghiệm từ người đầu bếp.

Bún sứa có nguyên liệu chính là sứa, chả cá. Ảnh: bietthubien

Đúng như tên gọi, bún sứa có nguyên liệu chính là những con sứa được đánh bắt từ chính vùng biển quê nhà. Tuy nhiên, không phải loại sứa nào cũng làm nên một tô bún ngon mà phải chọn lọc kỹ càng, những con sứa bằng đầu ngón tay cái hoặc chỉ lớn hơn một chút. Sứa ngon là sứa phải có màu trắng đục, thanh dày. Để có được sứa vừa tươi vừa ngon, người dân chài lưới phải ra tận đảo xa.

Bạn có thể ăn kèm cùng các loại rau sống. Ảnh: momentoffood Trong món bún sứa, ngoài sứa, nước dùng có lẽ quyết định rất lớn tới việc tô bún có ngon, có chuẩn vị hay không. Không giống như các loại bún nước khác, nước dùng bún sứa được nấu từ cá liệt, loại cá nhỏ, kích thước chỉ bằng ba ngón tay người, đặt vừa lòng bàn tay, đuôi nhìn giống như một chiếc nơ nhỏ. Cá liệt có ưu điểm là không có xương vụn, ít tanh, thịt lại ngon nên khi ninh lâu càng thêm đậm đà và ngọt.      Một tô bún sứa khá rẻ nhưng lại tương đối đầy đặn. Ảnh: samlacareview

Xem thêm  Review 7 Thiên đường xanh nổi tiếng của Khánh Hòa

Trong tô bún sứa còn có thêm cả chả cá cho khách du lịch thưởng thức. Chả cá nơi đây đã nổi tiếng bởi vừa dai vừa tươi nên khi thêm vào bún lại càng thêm hòa hợp về hương vị. Chả cá được làm từ các loại cá biển như cá thu, cá nhồng, cá đối, sau khi đánh bắt về sẽ bỏ đi phần xương, quết sao cho thật nhuyễn, mịn và dai dai. Sau đó, cá được vo lại với hình dáng bắt mắt và cho lên bếp hấp chín.

Bún sứa Nha Trang ăn rất mát và bon miệng. Ảnh: Mia

Một tô bún sứa Nha Trang ngon phải có hương thơm đặc trưng của sứa tươi và các loại cá mà không hề tanh. Khi thưởng thức nước dùng, bạn phải cảm nhận được vị ngọt, mát. Người ta có thể ăn bún sứa vào bất kể thời điểm nào trong ngày bởi dễ ăn và không gây cảm giác khó tiêu hay đầy bụng. 

Đến Nha Trang ăn gì? Hãy thử tìm một quán bún sứa ngon và thưởng thức nhé. Dưới đây là một số gợi ý địa chỉ quán bún sứa ngon ở Nha Trang cho bạn. 

Địa chỉ: Số 3, Đường Tăng Bạt Hổ, TP. Nha Trang

Thời gian mở cửa: 6h -10h30

Một gợi ý về quán bún sứa ngon ở Nha Trang cho du khách là quán nằm trên đường Tăng Bạt Hổ đông đúc của TP. Nha Trang xinh đẹp. Bún sứa ở đây nổi tiếng ngon, ngọt, rất được lòng thực khách từ học sinh, sinh viên tới người lớn tuổi. Tô bún đầy đặn, ăn mãi không chán, từ lâu đã trở thành món ăn sáng quen thuộc của biết bao người. Một tô bún sứa chỉ có giá từ 25.000 đồng.

Cứ mỗi buổi sáng, quán bún sứa trên đường Tăng Bạt Hổ lại nườm nượp khách. Ảnh: bietthubien

Không chỉ vậy, chủ quán còn rất nhiệt tình, đon đả, tạo cảm giác thân thiện cho thực khách phương xa. Khi ăn, bạn cho thêm chút mắm ruốc để cảm nhận được trọn vị bún sứa Nha Trang lừng danh. Quán chỉ mở tới 10h30 là hết hàng. Do đó, bạn nên cố gắng đến sớm để thưởng thức nhé. 

Địa chỉ: Lô B2, Chung Cư Chợ Đầm, Đường Phan Bội Châu, TP. Nha Trang

Thời gian mở cửa: 6h – 20h

Một trong những quán bún sứa ngon ở Nha Trang khác phải kể tên quán Năm Beo thuộc khu vực chợ Dầm. Trong con chợ này có đầy đủ các món ăn nổi tiếng thành phố biển với mức giá cực kỳ phải chăng từ mực, tôm, cua, cá đuối tươi tới các loại đặc sản khô. Nếu muốn tìm đồ ăn ngon chuẩn hương vị Nha Trang thì bạn đừng bỏ qua khu chợ Dầm.

Xem thêm  Giới trẻ 'bấm máy rần rần' tại những điểm check in đẹp ở Đà Nẵng mới nhất

Bún sứa Năm Beo trong khu vực chợ Dầm nổi tiếng suốt nhiều năm qua. Ảnh: vietnamesegod

Quán bún sứa Năm Beo có không gian sạch sẽ, vị trí thuận lợi, rất dễ kiếm nên du khách không lo lạc đường. Về chất lượng thì không phải bàn cãi bởi biết bao nhiêu năm nay quán vẫn luôn được lòng thực khách bốn phương. Nước dùng trong, ngọt vị tự nhiên, sứa tươi, giòn, chả cá nóng, ăn là ghiền. Bún cá sứa tại Năm Beo có giá từ 35.000 đồng/tô nhỏ và 40.000 đồng cho tô lớn.

Bún sứa ăn một lần là nhớ mãi. Ảnh: Vinpearl

Trước quán Năm Beo – quán bún sứa ngon ở Nha Trang còn là một quầy chuyên bán đặc sản biển chế biến khô như mực rim me, tôm sấy…. do chính chủ quán làm nên cực đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể mua về làm quà cho người thân ở nhà nữa đấy. Vừa được thưởng thức đồ ăn ngon – bún sứa Nha Trang, vừa có quà mang về làm kỷ niệm thì còn gì bằng. 

Địa chỉ: Số 112, Đường Ngô Gia Tự, TP. Nha Trang

Thời gian mở cửa: 5h – 22h30

Đến Nha Trang ăn gì? Bún sứa Nguyên Loan chắc chắn không khiến bạn thất vọng. Điều làm nên tên tuổi của Nguyên Loan chính là nước dùng ngon đặc trưng, khác biệt so với những quán khác. Ngay từ khi bước chân vào quán, hương thơm lừng từ nồi nước dùng nghi ngút khói đã kích thích vị giác của bạn.

Bún cá sứa Nguyên Loan lúc nào cũng đông khách ra vào. Ảnh: Thổ địa Nha Trang Đến Nha Trang ăn gì? Theo kinh nghiệm du lịch Nha Trang, thực khách đến đây sẽ được mãn nhãn trước một bát bún sứa mà nước dùng thì trong veo thanh thoát, thịt sứa trắng dai bắt mắt cùng những lát chả cá chiên nhấn nhá thêm sắc đỏ của cà chua, khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức. Ngoài bún sứa, quán Nguyên Loan còn có thêm cả bánh canh chả cá dầm – một đặc sản nổi tiếng không kém của Nha Trang, bánh mì xíu mại, bánh pa tê sô cùng các loại nước uống cho bạn tha hồ chọn.     Bún sứa – món ăn quen thuộc bao đời nay của người dân miền biển. Ảnh: Foody

Bún sứa Nha Trang là đặc sản bình dân, mộc mạc như chính con người miền biển. Ghé thăm Nha Trang mà bỏ qua việc thưởng thức bún sứa thì quả là thiếu sót. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon, điểm đến hấp dẫn trong chuyến đi sắp tới của mình nhé.

Yến Yến

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Quỳnh Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *