Chùa Hà Tiên – Ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Vĩnh Phúc

Chùa Hà Tiên (còn gọi chùa Hà) ở thành phố Vĩnh Yên được người trong vùng xếp vào hàng đại danh lam xưa. Chùa nằm trên đường lên thị trấn du lịch Tam Đảo nên rất thuận tiện cho du khách hành hương kết hợp nghỉ mát.

Tam quan chùa. Ảnh: Viễn Nguyễn.

Chùa Hà Tiên được xây dựng năm Quý Mùi (1703), niên hiệu Chính Hòa thứ 24, đời vua Lê Hy Tông Duy Hiệp. Từ xưa đến nay, du khách và Phật tử gần xa mỗi khi đến chùa Hà Tiên không chỉ thắp hương khấn Phật mà còn thành tâm làm lễ trước thánh mẫu cầu cho quốc thái dân an và cuộc sống bình yên.

Sân chùa. Ảnh: Chùa Hà Tiên.

Theo sách xưa, chùa nằm ở thế “sơn chỉ, thủy giao”, hai bên có gò đất lớn án ngữ tựa hình thanh long, bạch hổ. Khi đất nước có giặc ngoại xâm, bà Lăng Thị Tiêu trên đường hội quân với vua Hùng Vương thứ 7 thấy thế đất lạ nên đã dừng chân để chiêu binh.

Ảnh: Trang Trang.

Sau này bà được tôn phong là Quốc Mẫu Tây Thiên, để tưởng nhớ bà, người dân lập bài vị thờ tại chùa, gọi là Đức Thánh Đại Vương. Chùa Hà Tiên là nơi thờ tam bảo đồng thời cũng thờ tự Quốc Mẫu.

Quốc Mẫu. Ảnh: Luu Dinh.

Ảnh: Nguyễn Hoàng Cường.

Do nhiều đổi thay, đến giữa thế kỷ XX, chùa bị phá hủy hoàn toàn. Sau, người dân địa phương cố gắng gìn giữ cách bài trí tượng Phật, giữ các đồ pháp khí còn lại để làm nơi lễ Phật, bảo vệ những cảnh quan còn sót lại để chùa vẫn hiện hữu trong tâm thức của mọi người.

Xem thêm  Belvedere resort Tam Đảo khu nghỉ dưỡng 5 sao có bể bơi vô cực tuyệt đẹp

Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô.

Không gian chùa hiện nay được xây dựng lại với quy mô lớn, qua tam quan từ phía Đông Nam đến tả hữu môn, vòng quanh hành lang đến tam bảo. Kiến trúc không gian mô phỏng tòa bảo tháp 3 tầng. Từ sân chùa, phải qua 9 bậc thềm, gọi là “cửu trùng” mới đến vào được bên trong. Mái chùa uốn cong 4 góc, trên nóc có “lưỡng long triều nguyệt”.

Phía sau chùa là nhà thờ tổ, đối xứng hai bên có nhà tiếp khách và phòng trưng bày. Mặt tiền sảnh là bộ cánh cửa bằng gỗ tứ thiết, chạm trổ công phu, phía trên đặt chấn song con tiện, bên dưới tạc phù điêu tứ quý cách điệu.

Ảnh: Báo Tuổi trẻ và Pháp luật.

Chùa Hà Tiên còn có tên khác là “chùa cầu mưa”. Ngày xưa trong vùng thường xuyên hạn hán. Người dân sống dựa vào nông nghiệp rơi vào cảnh đói khát. Vị trụ trì chùa khi ấy là Tịnh Huân đã cho lập đàn cầu mưa. Hơn thế, vị sư đã nguyện tự thiêu để cầu mưa cho dân vào ngày 30-5 âm lịch.

Giếng cổ. Ảnh: Báo Tuổi trẻ và Pháp luật.

Sau khi phát nguyện trước tam bảo và đất trời, ngài đã tọa trong tư thế kiết già rồi tự thiêu để cúng già chi thiên, cầu đảo cho dân. Đến ngày 1-6, sau một ngày tự thiêu, thì trời mưa lớn và kéo dài liên tiếp 3 ngày. Và từ đó, hàng năm cứ đến ngày giỗ của sư tổ, trời thường đổ mưa. Vô cùng ghi nhớ công ơn của bậc chân tu, người dân đã dựng ngôi tháp bảo ba tầng để lưu trữ tro cốt của ngài.

Xem thêm  Top 14 món ăn đường phố phổ biến nhất ở California

Đường vào chùa. Ảnh: Báo Tuổi trẻ và Pháp luật.

Hiện trong vườn mộ tháp của chùa có 8 ngôi tháp. Phần lớn những bảo tháp vẫn còn nguyên với 3 tầng chính. Các tháp cao khoảng 3m, có 4 mặt, dựng bằng gạch nung đỏ kết dính bằng nguyên liệu từ nhựa cây kết hợp đất sét nhão.

Cây sanh cổ thụ.

Dù 8 ngôi tháp đều lưu giữ báu thân của các vị cao tăng, tuy nhiên, ở tháp của ngài Tịnh Huân lại đặc biệt hơn do được bao phủ bởi một cây sanh. Cây sanh lâu năm vẫn xanh tốt, mọc rất nhiều rễ, bao trùm gần trọn 3 mặt của bảo tháp.

Vườn mộ tháp.

Trong chùa còn có giếng cổ (giếng Ngọc) có dòng nước lành mát. Ngày xưa, vào mùa hạn, những giếng khác đều cạn, riêng giếng cổ vẫn còn nước, vì thế người dân trong làng phải ra giếng cổ múc nước. Giếng chùa Hà Tiên “trong xanh, mạch thủy nhiệm màu” nên các cụ xưa vẫn ví von: “Dù ai có xấu như ma/ Uống nước chùa Hà lại đẹp như tiên”.

Treo dây đỏ lên cây để cầu duyên. Ảnh: MC Đức Long.

Hàng năm, vào những ngày lễ lớn, khách thập phương đến chùa lễ Phật đều xin nước ở giếng Ngọc, mang về thắp hương và uống dần, nhất là những ngày đầu xuân. Người ta tin rằng có nước giếng cổ để sử dụng dịp Tết sẽ mang đến nhiều điều may mắn.

Xem thêm  Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm – Tinh hoa nghề nghiệp của quê lúa Thái Bình

Đăng bởi: Quốc Bảo

Từ khoá: Chùa Hà Tiên – Ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *