Đến Hưng Yên chiêm ngưỡng đảo cò tự nhiên giữa lòng thành phố

Đảo cò nằm giữa hồ nước công viên Nam Hòa, thành phố Hưng Yên, nguyên là đầm Lò Nồi. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, đảo này đã có nhiều đàn cò về ở, từ đó trở thành thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp giữa thành phố.

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, con cò gắn bó mật thiết với đời sống người dân. Nhiều câu ca dao đã thể hiện đều này, như:

“Con cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao

Ông ơi ông vớt tôi nao

Tối có lòng nào ông hãy xáo măng

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục đau lòng cò con!”

Đảo cò nằm giữa hồ nước rộng thuộc công viên Nam Hòa (Hưng Yên). Ảnh: Báo Dân trí.

Hay những câu dân ca quen thuộc đối với nhiều người như:

“Cái cò bay lả bay la

Bay từ cửa phủ bay ra cánh đồng.”

Ảnh: kienthuc.net.

Năm 2003, thành phố Hưng Yên cải tạo thành công đầm Lò Nồi trở thành công viên Nam Hòa nhưng giữ lại và tôn cao đảo ở giữa đầm trồng tre xanh để bảo tồn đàn cò tự nhiên. Năm 2005, công viên có hồ nước hơn 12 ha, giữa hồ là đảo cò rộng gần 4.000 mét vuông.

Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Vì “đất lành chim đậu” nên cò rủ nhau về làm tổ và sinh sản trên đảo ngày càng đông, ước tính có trên dưới một vạn con cò gồm đủ loại: cò trắng, cò mỏ trắng, cò mỏ vàng… Không những thế còn có cả vạc, bồ nông…

Xem thêm  Đón Mùa Lễ Hội Sum Vầy Ấm Áp Ở Emeralda Resort Ninh Bình

Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Ngày ngày người dân quanh vùng thường tản bộ trên bốn con phố quanh hồ: Lê Lai, Đoàn Thị Điểm, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, ngắm đàn cò bay đi kiếm ăn và bay về tổ.

Cò bay rợp trời. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Vào sáng sớm, âm thanh vỗ cánh, gọi bầy hàng vạn con cò như báo hiệu một ngày mới, lúc ánh bình minh đã len lỏi vào từng ngóc ngách của thành phố. Khi chiều tà, cò trắng bay về đảo rợp trời, thu hút nhiều em học sinh đến ngắm những cánh cò trắng bay liệng trên mặt hồ lung linh.

Cò đậu trên cành tre. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Cò đã gắn bó với người dân thành phố Hưng Yên như bè bạn. Cứ mỗi khi cò chao cánh trên mặt hồ là mọi người lại cất quần áo để tránh mưa, bởi mỗi lần cò bay như vậy là báo hiệu sắp có mưa.

Ảnh: Fb Thành phố Hưng Yên.

Hoàng hôn buông xuống. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Việc bảo vệ đảo cò đã thành ý thức tự giác của đông đảo người dân. Không ai bắt cò về nuôi hay nhặt trứng cò. Cò cũng coi người như bạn, nhiều con cò còn ung dung rỉa cánh bên mép hồ không hề sợ sệt trước hàng đoàn người tản bộ trong công viên.

Cánh cò bay lả bay la. Ảnh: kienthuc.net.

Một con cò. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Đảo cò được kè đá, trồng thêm tre, công viên được cải tạo thông thoáng, đặt nhiều phương tiện thể dục, phương tiện vui chơi giải trí. Trong thời gian cải tạo công viên, do mẫn cảm với tiếng động nên đàn cò bay đi. Nhưng cò không bay đi xa, khi không khí trở lại yên bình, đàn cò lại bay trở về.

Xem thêm  Cà phê hẻm Hùng Vương với tuổi đời hơn 20 năm

Đăng bởi: Lê Xuân Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *