Mách bạn 2 cách làm thịt lợn xào chua ngọt thơm ngon, chuẩn vị

Thịt lợn xào (rang) chua ngọt là món ăn cực lạ miệng và rất hao cơm trong mọi bữa cơm. Để thoả mãn khẩu vị của người thân trong gia đình hay là của chính bản thân bạn thì hãy làm ngay theo các bước sau đây.

Khâu đầu tiên để có thể làm ra món thịt lợn rang chua ngọt chuẩn vị là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và đảm bảo được chất lượng của những nguyên liệu đó. Các nguyên liệu cho món ăn này bao gồm:

– Thịt lợn (ưu tiên thịt ba chỉ): 300g

– Hành tím: 5 củ

– Chanh, tỏi, ớt

– Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tương ớt, tiêu, giấm, tương ớt, tương cà, dầu ăn,…

Hình ảnh nguyên liệu làm món thịt lợn xào (rang) chua ngọt

Lưu ý: Hãy chọn mua những nguyên liệu tại các cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng,… để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho món ăn của bạn.

Cách làm thịt heo xào chua ngọt sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn tuân thủ đúng các bước trong quy trình sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sử dụng phần thịt heo mà bạn đã chuẩn bị, đem rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước muối loãng từ 5 – 10 phút để loạt bỏ hết các vi khuẩn bám bên ngoài. Tiếp đó đem thịt đã được rửa sạch thái thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi trộn đều tay với hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm + nửa thìa cà phê tiêu. Ướp thịt trong vòng 15 phút để thịt có thể ngấm đều các gia vị.

Tỏi, hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch sau đó bạn có thể bỏ đi phần hạt ớt nếu ko ăn được cay trước khi đem đi băm nhuyễn.

Chanh cắt đôi, bỏ đi phần hạt rồi vắt lấy nước cốt vào trong bát.

Thực hiện xong các thao tác trên là bạn đã hoàn thành bước đầu tiên sơ chế nguyên liệu làm thịt lợn xào chua ngọt Việt Nam rồi.

Bước 2: Làm sốt chua ngọt

Hình ảnh nước sốt xào thịt chua ngọt

Cho các nguyên liệu, gia vị vào bát bao gồm: 3 thìa cà phê nước mắm + 3 thìa cà phê giấm + 1.5 thìa tương ớt + 1.5 thìa tương cà + tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ + 2 thìa cà phê đường + nước cốt chanh sau đó khuấy đều đến khi đường tan hết. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh công thức này dựa trên khẩu vị của gia đình mình để có được một món ăn thơm ngon nhất.

Xem thêm  Review 9 Quán ăn Hàn Quốc ngon ở quận Bình Tân, TP.HCM

Bước 3: Chiên (rán) thịt heo

Sử dụng số thịt heo đã được sơ chế lúc đầu đem đi trộn đều với khoảng 2 thìa bột bắp. Điều này sẽ giúp những miếng thịt của bạn vàng giòn hơn.

Cho chảo lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào và đợi đến khi dầu sôi lên thì cho thịt heo vào chiên. Sau khoảng 15 phút, khi thịt của bạn đã chuyển sang màu cánh gián ở các mặt thì có thể vớt ra để cho ráo dầu rồi tắt bếp.

Bước 4: Xào thịt heo cùng nước sốt chua ngọt

Chắt bớt (bỏ bớt) dầu trong chảo vừa chiên thịt ra, giữ lại 1 lượng ít. Cho chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho tỏi băm nhuyễn vào.

Hình ảnh thịt lợn xào cùng nước sốt chua ngọt

Khi tỏi đã tỏa ra mùi thơm thì bạn có thể đổ phần nước sốt đã pha sẵn vào. Đợi đến khi hỗn hợp trong chảo sôi lên thì bạn cho phần thịt đã được chiên vào đảo đều trong khoảng 5 – 10 phút cho đến khi phần sốt sệt lại thì tắt bếp và cho ra đĩa. 

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món thịt lợn rang chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã có được món thịt lợn xào chua ngọt với những miếng thịt giòn rụm ngấm đều sốt. Món ăn này là sự kết hợp của tất cả hương vị từ chua, cay, mặn, ngọt vô cùng vừa miệng.

Hình ảnh món ăn thịt heo xào chua ngọt hấp dẫn

Với món ăn này, bạn có thể thưởng thức kèm một bát cơm nóng và một bát canh ngon thì bữa cơm sẽ trở nên vô cùng hoàn hảo.

Thịt heo xào chua ngọt ớt chuông là món ăn được lấy cảm hứng từ xứ sở kim chi, sau đó được người dân Việt Nam đem về thay đổi một chút công thức để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt và tạo nên một món đặc biệt hấp dẫn.

Xem thêm  Top 07 quán ăn ngon nhất định nên thử khi đến Huế

Hình ảnh các nguyên liệu để làm thịt heo xào chua ngọt

Cũng giống như cách làm thịt lợn xào chua ngọt truyền thống thì với món ăn này, bước đầu tiên cũng phải là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm:

500gr thịt lợn

3 quả ớt chuông

2 quả cà chua

3 củ hành tím

1 củ tỏi

Các gia vị: bột năng, giấm, tương ớt, tương cà, dầu ăn, dầu hào, nước mắm, muối, đường, tiêu.

Các nguyên liệu cần đảm được về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm để các món ăn làm ra được thơm ngon nhất.

Cách làm thịt lợn xào chua ngọt đơn giản, nhanh gọn nhất mà vẫn có được hương vị thơm ngon chuẩn Hàn là thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn sau khi được mua về đem đi rửa sạch với nước muối loãng để có thể loại bỏ hết các bụi, bẩn bên ngoài. Tiếp đó đem cắt thành các miếng vừa ăn để ráo nước rồi trộn đều chúng với khoảng 3 thìa bột năng + 1 thìa cà phê muối. Đẻ khoảng 5 phút cho thịt có thể thấm đều gia vị.

Ớt chuông: đem đi rửa sạch cùng nước muối loãng sau đó cắt bỏ cuống và phần ruột ớt. Cắt ớt thành các miếng vuông vừa ăn khoảng 1 – 1.5 cm.

Cà chua: bỏ cuống rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tím, tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

Thực hiện xong các thao tác trên là bạn đã sơ chế xong nguyên liệu và có thể bắt đầu xào thịt.

Bước 2: Pha nước sốt chua ngọt

Hình ảnh nước sốt xào với thịt lợn chua ngọt

Nước sốt là phần quan trọng nhất quyết định hương vị của cả món ăn này. Vì vậy bạn hãy pha đúng theo tỷ lệ để có được món ăn thơm ngon nhất. Công thức bao gồm: 2 thìa cà phê tương cà + 4 thìa cà phê tương ớt + 2 thìa cà phê dầu hào + 3 thìa cà phê dấm + 1 thìa cà phê đường. Cho hết các gia vị vào một bát rồi khuấy đều cho chúng hoà quyện hết cùng nhau. Ngoài ra bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của bản thân, gia đình mình.

Xem thêm  Nhà thuốc Cần Thơ – Top 7 cửa hàng thuốc Tây uy tín nhất

Bước 3: Chiên (rang) thịt vàng đều

Cho chảo lên bếp sau đó cho khoảng 200 – 300ml dầu ăn vào. Đợi khoảng 5 phút cho dầu sôi lên thì cho hết phần thịt heo đã được tẩm ướp trước đó vào chiên lên. 

Hình ảnh rang vàng thịt lợn để xào chua ngọt

Trong quá trình chiên hãy giữ lửa ở mức độ vừa phải tránh để quá to sẽ làm cháy thịt. Sau khoảng 15 phút khi thịt đã vàng giòn cả 2 mặt thì bạn có thể tắt bếp vớt thịt ra cho ráo dầu.

Bước 4: Xào thịt lợn chua ngọt

Bỏ bớt phần dầu thừa trong chảo sau khi chiên thịt ra chỉ giữ lại khoảng 2 – 3 thìa cà phê dầu trên bếp. Cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp tục bỏ phần cà chua đã cắt sẵn vào đảo đến khi cà chua mềm thì vớt ra trước.

Hình ảnh thịt lợn xào ớt chuông chua ngọt

Đổ phần nước sốt bạn đã pha vào chảo, đun cho đến khi phần nước sốt sôi lên thì cho ớt chuông vào đảo đều. 2 phút sau đó bạn tiếp tục cho phần thịt đã được chiên sẵn vào đảo cùng. 

Trộn đều các nguyên liệu trong chao để nước sốt có thể thấm kĩ vào từng loại đồ ăn. Bỏ phần cà chua bạn đã bỏ ra trước đó vào. Đảo nóng trên chảo khoảng 1 phút thì có thể tắt bếp và cho ra đĩa hoàn thành món ăn.

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn đã có được một món ăn thơm ngon đặc biệt. Với thịt lợn xào ớt chuông chua ngọt theo hương vị Hàn Quốc, các miếng thịt bên ngoài giòn rụm bên trong mọng nước kết hợp cùng ớt chuông cay nhẹ và cà chua mang đến món ăn vô cùng hấp dẫn.

Hình ảnh thịt lợn xào ớt chuông chua ngọt

Đăng bởi: Nguyễn Hoàg Minhh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *