NASA chụp được hang động ngoài Trái Đất con người sống được

untitled 16591051145891183258431 1

Chúng cũng có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại các thiên thạch nhỏ và thậm chí cả bức xạ có hại đến từ Mặt Trời, tờ Science Alert trích dẫn nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khoa học hành tinh David Paige từ Đại học California ở Los Angeles (UCLA – Mỹ).

NASA chụp được hang động ngoài Trái Đất con người sống được - Ảnh 1.

Hố trăng có thể là nơi sinh sống tuyệt vời ngoài Trái Đất – Ảnh: NASA

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những hình ảnh do NASA Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) chụp – đặc biệt là máy ảnh nhiệt Thử nghiệm bức xạ mặt trăng Diviner của nó – để thử và đo nhiệt độ bên trong một “hố trăng” ở vùng gọi là Mare Tranquillitatis của Mặt Trăng.

Sử dụng các mô hình máy tính để phân tích các đặc tính nhiệt của đá theo thời gian, các nhà nghiên cứu đánh giá rằng phần hội tụ ánh nắng Mặt Trời của hố có thể giữ nhiệt lên tới 300 độ C.

Tuy nhiên, trong những bóng râm gần đó, hơi ấm bị mắc kẹt có thể làm tăng nhiệt độ lạnh cóng đến một thứ gì đó ôn hòa hơn một chút và giữ nó ở đó ngay cả sau khi Mặt Trời lặn.

Câu hỏi tiếp theo là liệu những khu vực đó có đủ cho con người sống và tụ tập hay không. Những bức ảnh chụp từ không gian cho thấy rằng một số cái hội đủ điều kiện đó, mang tính chất giống các ống dung nham cổ đại trên Trái Đất.

Mỗi ngày và mỗi đêm trên Mặt Trăng kéo dài khoảng 15 ngày trên Trái Đất, với nhiệt độ thay đổi từ khoảng 127 độ C vào ban ngày đến khoảng âm 173 độ C vào ban đêm.

Xem thêm  "Tái sinh" thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước

Cả con người và thiết bị sẽ cần được bảo vệ khỏi những điều kiện nhiệt độ cực đoan đó trong các dự án nghiên cứu mặt trăng dài hạn, đây sẽ là một thách thức khá lớn về mặt kỹ thuật. Do đó tìm ra một nơi trú ẩn an toàn là bước đột phá.

Nhà địa chất hành tinh Noah Petro từ Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA ở Maryland cho biết: “Hố Mặt Trăng là một đặc điểm hấp dẫn trên bề mặt Mặt Trăng. “Biết rằng chúng tạo ra một môi trường nhiệt ổn định giúp chúng tôi vẽ nên bức tranh về những đặc điểm mặt trăng độc đáo này và viễn cảnh một ngày nào đó sẽ khám phá chúng.”

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Fatal error: Uncaught ErrorException: md5_file(/home/vzusjwzp/public_html/wp-content/litespeed/css/8439ea7e3e2be613267813ab7e22de09.css.tmp): failed to open stream: No such file or directory in /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php:121 Stack trace: #0 [internal function]: litespeed_exception_handler(2, 'md5_file(/home/...', '/home/vzusjwzp/...', 121, Array) #1 /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php(121): md5_file('/home/vzusjwzp/...') #2 /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(776): LiteSpeed\Optimizer->serve('https://kythu.v...', 'css', true, Array) #3 /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(305): LiteSpeed\Optimize->_build_hash_url(Array) #4 /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(238): LiteSpeed\Optimize->_optimize() #5 /home/vzusjwzp/public_html/wp-includes/class-wp-hook.php(307): LiteSpeed\Optimize->f in /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php on line 121