Ngôi làng 300 năm mới có 1 vụ ly hôn nhờ một nơi ‘đặc biệt’

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, những năm gần đây, tỷ lệ ly hôn ở nhiều quốc gia trên thế giới đều có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Tại các nước Âu Mỹ, tỷ lệ ly hôn luôn ở mức cao. Ở nhiều nước châu Á, tỷ lệ ly hôn hiện cũng đã đuổi kịp các nước Âu Mỹ, đặc biệt Hàn Quốc hiện đã trở thành nước có tỷ lệ ly hôn cao thứ ba toàn cầu.

Tuy nhiên, có một nơi trên thế giới họa hoằn lắm mới có một vụ ly hôn, đó chính là ngôi làng nhỏ Biertan ở Romania, 300 năm chỉ có 1 vụ chia tay duy nhất.

Dĩ nhiên không phải tự nhiên mà những cặp vợ chồng ở đây đều sinh sống đầm ấm, hạnh phúc, không hề cãi vã hay đòi ly hôn. Tất cả là nhờ một nơi khá “đặc biệt” được ví là nhà tù dành cho các cặp đôi, cùng những phương thức làm hòa lạ lùng nhưng hiệu quả đến bất ngờ.

Làng Biertan với cảnh sắc tuyệt đẹp, là nơi thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan mỗi năm

Được biết, làng Biertan thanh bình này nổi tiếng làm nghề thủ công và trồng nho. Các hoạt động buôn bán vẫn rất sôi nổi và tất bật cho đến hiện nay. Đây cũng là quê hương của nhiều loại rượu vang nổi tiếng, được sản xuất theo cách truyền thống với hương vị tuyệt hảo.

Xem thêm  8 Địa Điểm Chụp Ảnh Sinh Thái Ở Hà Nội

Không những vậy, làng Biertan còn là một trong những ngôi làng quan trọng nhất của người Saxon với nhà thờ kiên cố ở Transylvania. Nhà thờ Biertan đẹp cổ kính đã giúp ngôi làng làm ăn phát đạt, thu hút hàng nghìn khách du lịch đến đây mỗi năm.

Từ năm 1397, Biertan được chứng nhận là một thị trấn sau khi cải tạo nhà thờ trong làng. Nhà thờ với lối thiết kế theo kiến trúc Gothic kết hợp vài nét thời Phục hưng đã được đưa vào Di sản của UNESCO năm 1993.

Điểm đặc biệt khi đến thăm quan khu nhà thờ Biertan là một ngôi nhà nhỏ có tên gọi “nhà tù hôn nhân”. Đây là nơi “giam giữ” các cặp vợ chồng nhằm giúp họ giải quyết mâu thuẫn, trục trặc trong cuộc sống hôn nhân. Theo ghi chép, nhờ ngôi nhà “nhỏ mà có võ” này và các biện pháp đặc biệt bên trong mà suốt 300 năm qua làng Biertan chỉ có duy nhất 1 vụ ly hôn.

“Nhà tù hôn nhân” dành cho các cặp đôi “sơ hở là đòi ly hôn”

Căn nhà tù khá nhỏ, diện tích chỉ rộng hơn kho đựng thức ăn một chút. Thông thường các cặp vợ chồng sẽ đến đây “tự giam” để cùng ngồi lại giải quyết vấn đề trong vòng 2 tuần trước khi chính thức ra tòa ly hôn thật sự. Nhưng theo lời kể của 1 số người, có những cặp đôi cần thời gian lên đến 6 tuần.

Xem thêm  Review 5 Đặc trưng thú vị nhất tại vùng đất nắng gió Ninh Thuận

Trong nhà tù chống ly hôn, vợ chồng sẽ phải chia sẻ mọi thứ cùng nhau. Chẳng hạn như cùng ngủ trên 1 chiếc giường đơn với 1 chiếc gối; chỉ có 1 chiếc ghế ngồi; 1 chiếc bàn đơn và 1 bộ dao nĩa dành cho 1 người. Mục đích của việc “giam cầm” này là để cho cặp đôi có cơ hội tìm ra sự khác biệt của họ và hàn gắn. Sau đó, họ sẽ tự quyết định xem có ly hôn nữa hay không.

Theo Lutheranism, tôn giáo của Transylvanian Saxons, ly hôn được cho phép trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như ngoại tình. Nhưng việc hòa giải, cứu vãn hôn nhân vẫn được ưu tiên hơn.

Nếu hai vợ chồng vẫn quyết định ly hôn sau khi nhiều tuần “ngồi tù” cùng nhau thì người chồng phải trả cho vợ cũ một nửa số tiền kiếm được. Và nếu người chồng vẫn nhất quyết ly hôn và tái hôn, rồi lại ly hôn thì người vợ thứ hai sẽ không có quyền lợi gì cả.

Theo Saostar

Đăng bởi: Lê Phương Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *