Những món ăn đặc sản nức tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

những món ăn đặc sản nức tiếng trong mâm cơm ngày tết miền trung

Nếu như bánh chưng đặc trưng cho món ăn ngày Tết miền Bắc thì bánh tét là món đặc trưng của Tết miền Trung. Tuỳ từng khu vực mà có các loại bánh tét to, nhỏ, dài, ngắn hay nhân bánh khác nhau,… Không quan trọng về màu sắc, đôi khi cũng chẳng cần có nhân, bánh tét miền Trung chỉ cần đôi ba lon nếp, một ít lá chuối xanh, ít muối, ít tiêu cũng đủ làm nên hương vị Tết. 

Nếu miền Bắc có bánh chưng được gói bằng lá dong thì miền Trung có bánh tét gói bằng lá chuối với hình trụ dài

Bò kho mật mía có nguồn gốc từ xứ Nghệ, thường dùng phần bắp bò. Mật mía giúp các món ăn có màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên mà không gắt hay ngấy. Bắp bò kho mật mía có vị thơm dịu hoà quyện cùng vị cay cay của gừng, sả, quế, tiêu và ớt. Vị ngọt tự nhiên của bắp bò giòn giòn, săn săn, dẻo dẻo, rất hấp dẫn.

Món bò kho mật mía trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

Tré là món ăn đặc biệt từ hình thù, tên gọi cho đến hương vị khó quên. Món ăn này được làm từ thịt đầu heo, một ít bì, một phần nhỏ thịt ba chỉ rồi trộn với các gia vị. Đối với người dân Bình Định, đây là món ăn gói gọn hương vị dân dã, thân thuộc. 

Tré là món gia truyền thường được làm để đãi khách trong dịp Tết đến xuân về

Nem chua được làm từ thịt lợn sau đó lên men bằng lá đinh lăng. Hương vị của thịt lên men kết hợp với sự thơm cay của tỏi, ớt sẽ làm giảm vị ngấy cho mâm cỗ ngày Tết. Nem chua thường ăn kèm cùng tương ớt, có thể ăn cùng cơm hoặc dùng làm đồ nhậu.

Nem chua là món ăn đặc sản nức tiếng gần xa của Thanh Hóa

Tôm chua là gia vị thích hợp để chấm thịt luộc, dùng để ăn bún hoặc quấn gỏi cũng rất ngon. Khi được phơi nắng thì tôm chua sẽ đỏ, ngon hơn và nhanh chua hơn. Vào mùa lạnh, ẩm thì có thể để nơi khô ráo, gần quạt sưởi. Vị ngọt bùi của tôm, béo ngậy của thịt, vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, chát của vả, hương của các loại rau,… tất cả tạo nên một hương vị hấp dẫn khiến bất kì ai đã ăn qua một lần sẽ nhớ mãi.

Tôm chua là món ăn đặc sản xứ Huế mà bạn nên bổ sung vào mâm cơm ngày Tết miền Trung

Bánh thuẫn, có nơi còn gọi là bánh thửng, có vị gần giống bánh gato. Những chiếc bánh nhỏ xinh với nhiều hình thù, dậy mùi thơm của trứng gà, bột mì cùng màu vàng ươm là món bánh rất được yêu thích. Bánh được đổ trong khuôn đồng hoặc gang đặc trưng. Mỗi khuôn bánh thường có từ 6 – 8 ổ bánh nhỏ với các hình bông hoa, thỏi vàng đẹp mắt.

Món bánh thuẫn tuy dân dã nhưng lại vô cùng thơm ngon

Bánh in là một loại bánh có xuất xứ từ Huế, được làm từ bột năng, bột nếp, đậu xanh, đường và các nguyên liệu khác. Bánh thường được khắc các hình chữ Phúc, Lộc, Thọ và gói trong giấy ngũ sắc. Do giá cả rẻ, hương vị thơm ngon nên bánh in rất được ưa chuộng vào dịp Tết.

Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bánh thuẫn là món bánh đặc trưng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

Bánh lăn là món bánh đặc sản của vùng đất Quảng Nam. Thành phần chính của món ăn là nếp thơm dẻo được chọn từ mùa trước. Phần nếp đã được rang kỹ, xay hoặc giã mịn thành bột, thêm các nguyên liệu như cà chua, quất, cà rốt , bí đao, chuối, gừng, vài lát dừa,… Tất cả được cắt mỏng, rim với đường nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đặc lại, nén thành khối trụ tròn dài, khi ăn cắt thành từng khoanh nhỏ.

Bánh lăn rất mềm và dẻo, phù hợp để ăn nhâm nhi trong những ngày Tết

Bên cạnh bánh lăn, bánh nổ cũng là một trong những món ăn đặc biệt của người dân xứ Quảng. Nguyên liệu làm bánh nổ khá đơn giản, chỉ gồm nếp, đường và gừng. Để có chiếc bánh nổ ngon nhất thì khâu chọn nếp rất quan trọng. Nếp làm bánh phải là nếp ngự, loại nếp hảo hạng ngày trước thường được dùng để tiến vua. 

Bánh nổ

Sở dĩ món ăn này được gọi là bánh nổ vì khi rang, nếp sẽ nổ bung ra thành những hạt cốm trắng tinh đẹp mắt cùng tiếng nổ lách tách rất vui tai. Những hạt nếp sau khi nổ bung sẽ được ép vào khung gỗ sẵn có hình chữ nhật. Người ta thắng đường thành keo, thêm ít gừng rồi bôi xung quanh bánh. Chính vì thế, bánh có vị thơm của nếp, gừng, ngọt thanh của đường, khi ăn lại giòn tan trong miệng.

Với người dân miền Trung, ngày Tết bên cạnh đôi bánh Tét, dưa món, nhất định phải có thêm hũ thịt heo ngâm mắm. Nguyên liệu có thể là thịt heo hoặc thịt bò, sau khi sơ chế được ngâm vào nước mắm đã pha đường theo một tỉ lệ nhất định. Món thịt này ăn có vị mặn, ngọt và thường ăn kèm với dưa món, củ kiệu chua ngọt và rau sống, rau thơm.

Thịt heo ngâm mắm được xem là thức ăn đặc sản trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

Những món ăn trong mâm cơm ngày Tết miền Trung trên đều thể hiện những giá trị thiêng liêng, sâu sắc của nền văn hóa và tín ngưỡng của người dân nơi đây. Nếu có hứng thú với ẩm thực miền Trung, hãy liên hệ ngay đến tổng đài 1900.2280. Hệ thống hỗ trợ đặt bàn và ship đồ nhà hàng PATO sẽ giúp bạn đặt bàn miễn phí tại các nhà hàng món Trung. 

Từ khoá: Những món ăn đặc sản nức tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.