Những món ăn đường phố ở Kathmandu mà tín đồ ăn uống nào cũng phải thử

Bên cạnh những ngôi đền hoành tráng và những địa điểm tuyệt đẹp thì những con phố ở Kathmandu còn cung cấp nhiều món ăn ngon chắc chắn sẽ làm xiêu lòng nhiều du khách. Dưới đây là danh sách 18 món ăn đường phố ở Kathmandu ngon đến khó cưỡng mà bạn nhất định phải thử khi đến đây.

Đặc sản đầu tiên phải kể đến trong danh sách những món ăn đường phố ở Kathmandu là Momos. Món ăn này không chỉ phổ biến ở Kathmandu mà còn trên toàn Nepal. Mặc dù Mặc dù nguồn gốc của Momos là từ Tây Tạng nhưng nó đã được tích hợp vào văn hóa ẩm thực của người Nepal. Món ăn này có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau nhưng về cơ bản, bạn sẽ thấy những chiếc momo hình chiếc lá hoặc hình tròn được bán ở các cửa hàng trên phố và những chiếc xe đẩy riêng lẻ. Momos là những viên bột nhồi nhân thịt hoặc rau được hấp hoặc chiên, hoặc thậm chí là “kothey” – nửa hấp, nửa chiên. Tương cắt cà chua cay là gia vị không thể thiếu khi thưởng thức Momos. 

Bánh bao Momo

Chatamari là món ăn truyền thống của người Newari ở Nepal. Nó bắt nguồn từ lễ hội truyền thống và bữa cơm gia đình của người Newari bản địa và ngày nay đã trở thành món ăn xuất hiện đều đặn trên khắp các con phố, cửa hàng ở Kathmandu cũng như Nepal. Về cơ bản, đây là một loại bánh kếp được làm bằng bột gạo và phủ một lớp nhân thường được làm từ thịt hoặc trứng. Người ta thậm chí có thể chọn món chay Chatamari hoặc món tráng miệng Chatamari ngọt chứa đầy phô mai ricotta và đường. Chatamari thường được gọi là Pizza Nepal hoặc Taco Nepal (được gấp lại và phục vụ), nhưng nó không giống bánh pizza hay bánh taco ở vị trí đặc biệt khác. 

Chatamari là món ăn truyền thống của người Newari Nepal 

Choila là món ăn đường phố khác ở Kathmandu mà bạn nên thưởng thức khi có cơ hội đến Thủ đô Nepal. Đây là món thịt nướng tẩm gia vị, được chế biến theo cách truyền thống với thịt trâu nước. Người ta cũng có thể tìm thấy các phiên bản khác nhau được làm bằng vịt, gà hoặc lông. Món ăn chứa đầy đủ vị, vì vậy có hương vị rất đậm đà. Choila có vị cay, lạ và hình thức khá bắt mắt này thường được phục vụ với Chiura hoặc gạo lứt để tăng thêm độ giòn, dai của thịt. Khi ăn nhiều người sẽ uống thêm một ly rượu truyền thống. 

Xem thêm  Đắm chìm trong mùa hồng chín khắp Việt Nam

Thịt nướng Choila

Gwaramari là một loại bánh mì tròn truyền thống của người Newari (‘gwara’ có nghĩa là ‘tròn’ và ‘mari’ có nghĩa là ‘bánh mì’ ở Newari). Món này giòn bên ngoài và mềm bên trong và thường được phục vụ khi còn nóng. Gwaramari thường được dùng trong bữa ăn sáng bởi nó khá tiện lợi. 

Bánh Gwaramari

Nếu bạn thích có một món ăn với nhiều gia vị thì Laphing là món ăn nhất định phải thử. Đây là một món ăn nhẹ làm từ bột mì hoặc khoai tây. Nhiều nhà hàng phục vụ nó với tương đối. Các thành phần như hành tây, rau mùi, tỏi và ớt làm tăng hương vị và làm cho món ăn cay hơn. Laphing được phục vụ khá nhanh chóng và dễ dàng, bạn sẽ không phải chờ đợi quá lâu nên đã trở thành món ăn đường phố phổ biến có sẵn ở Kathmandu.

Laphing là món ăn đường phố được ưa chuộng tại Kathmandu

Bara là một món ăn nhẹ truyền thống của người Newari được cho là rất tốt cho sức khỏe vì vậy với một số loại thức ăn nhanh khác. Bara là loại bánh trông giống với bánh kếp. Món ăn này được làm từ đậu lăng vàng hoặc đen. Bara có hai phiên bản là áp chảo hoặc chiên giòn. Tuy là một món chay nhưng nếu thích bạn có thể kết hợp với trứng và thịt. 

Món Bara. @Foodie.bruuh

Thukpa là một món ăn đường phố ở Kathmandu rất được ưa chuộng vào những ngày đông để làm ấm cơ thể. Đây là một món mì Tốc độ với sợi mì sẽ được ăn trong nước dùng, ăn kèm với thịt và rau. Khi ăn sẽ cho thêm garam masala để tăng thêm vị cay. 

Món Thukpa sẽ làm ấm cơ thể trong những ngày đông giá rét 

Sel Roti là món ngọt có mặt ở khắp đường phố tại Kathmandu. Nó giống như một chiếc bánh rán rán với thành phần chính là bột gạo nên rất giòn bên ngoài và mềm bên trong. Kết hợp món ăn này với trà sữa buổi sáng của bạn và bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng thôi nào. 

Xem thêm  Địa điểm du lịch cao niên, viết tiếp ước mơ tuổi thanh xuân

Bánh rán vòng Sel Roti

Nếu bạn thích ăn thịt nướng ở Kathmandu thì đến với nhà hàng phục vụ Sekuwa là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một nơi có lò nướng ngoài cửa. Hương vị của Sekuwa rất dễ được nhận biết do các loại gia vị sử dụng rất đặc trưng. Du khách có thể chọn từ thịt lông, gà, tùy theo khẩu vị từng người. 

Thịt Sekuwa

Nói đến các món ăn đường phố ở Kathmandu thì không thể nào quên kể đến Khajuri, một loại đồ ăn ngọt thơm ngon của Nepal. Tuy là đồ ăn ngọt nhưng vị ngọt không quá nhiều, mặc dù chúng được chiên trong dầu nóng. Khajuri được làm từ bột mì, đường. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại các tiện ích bánh ở Kathmandu. 

Bánh Khajuri

Lassi là thức uống làm từ sữa chua được làm ngọt và Lạnh với đá. Mặc dù có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng nó lại phổ biến ở Kathmandu. Lassi được phủ lên trên hệ thống giám sát, nho khô và hạt điều.

Nước uống Lassi

Puri là một loại vỏ giòn nhỏ làm từ bột phấn được tìm thấy ở hầu hết mọi ngóc ngách trên đường phố của Nepal. Dahi Puri là một món ăn phổ biến được tất cả mọi người yêu thích kể cả người dân và khách du lịch. Puri được trộn với hỗn hợp đậu xanh và khoai tây; sau đó thấm thêm dahi (sữa chua), nước sốt me, rau mùi, ớt và bụi bẩn.

Dahi Puri

Samosa Chaat là một món ăn nhẹ phổ biến của Ấn Độ nhưng lại rất được ưa chuộng ở Kathmandu. Samosa Chaat được bằm thành từng miếng rồi phủ lên trên hành tây, cà chua, đậu vàng, rau mùi và sữa đông. Các loại gia vị như muối Himalaya, bột ớt, bột thì sẽ được chọn để tăng hương vị. 

Món Chaat Samosa

Thêm một gợi ý nữa cho danh sách những món ăn đường phố ở Kathmandu là Aloo Chop. Đây là một món bánh croquette khoai tây và gây tiếng vang rất lớn của Nepal. Khi ăn bạn sẽ được phục vụ cùng với mối quan hệ tương đối có vị trí của tôi. Aloo Chop rất phổ biến không chỉ đối với người dân địa phương và cả khách du lịch. Đây cũng là một đặc sản đường phố dễ mang đi. 

Xem thêm  Viếng các nghĩa sĩ ở khu di tích nghĩa trủng Hòa Vang Đà Nẵng

Bánh Aloor Chop

Yomari là một món ăn đặc biệt do nó đánh dấu sự kết thúc của nhiệm vụ thu hoạch lúa và yomari ngọt được ăn vào ngày diễn ra lễ hội. Yomari thực chất là bánh bao hình con cá được làm từ bột gạo, bên trong có nhân dừa hoặc mật mía ngọt. 

Bánh Yomari hình con cá

Sandheko là món salad cay của người Newari được làm từ đậu phộng hoặc khoai tây và rất ít. Các thành phần khác bao gồm hành tây, gia vị và rau tươi. Nó là một món ăn nhẹ rất phổ biến ở Nepal. 

Salad Sandheko

Một trong những món ăn đường phố ở Kathmandu được nhiều người lựa chọn khen thưởng thức là Kachori. Nó thường được bán cùng với hàng samosa. Đây là một món chiên chay. Lớp bên ngoài được chiên giòn bao gồm các gia vị như muối, tỏi, hành tây, masala. Kachori thường được phục vụ như một món đồ ăn nhẹ vào buổi chiều.

Kachori có hình thức vô cùng bắt mắt

Pakoda là món chiên rán được làm từ các nguyên liệu khác nhau. Pakoda có thể làm rất cay nên bạn có thể yêu cầu không có chi tiết. Đối với người Nepal thì việc trộn lẫn những mảnh vụn xanh tươi không phải là xa lạ. Du khách có thể gọi những thứ này là một món ăn nhẹ dọc theo các tuyến đường đi bộ nổi tiếng và ở nhiều nhà hàng tại Kathmandu.

Món Pakora

Ẩm thực Nepal nói chung và ở Thủ đô Kathmandu nói riêng luôn gây được tiếng vang trong lòng các vị khách du lịch và không có lý do gì để bạn bỏ qua cơ hội trải nghiệm các đặc sản đó. Những món ăn đường phố ở Kathmandu chắc chắn sẽ dễ dàng chinh phục thực khách ngay từ lần thử đầu tiên.

Hà My  (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Hải Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *