Quảng Bình Quan – biểu tượng kiến trúc hàng trăm năm tuổi ở Đồng Hới

Quảng Bình không chỉ được biết đến với những hang động ngoạn mục mà còn sở hữu nhiều di tích lịch sử quan trọng. Trong đó phải kể đến Quảng Bình Quan xây dựng từ năm 1639.

Nếu như ở Hà Nội có Hoàng Thành Thăng Long được biết đến với cửa Bắc, Vinh có Cổng thành cổ kính là những minh chứng còn lại của Thành cổ Nghệ An thì khi tới Quảng bình có Quảng Bình Quan.

Quảng Bình Quan Quảng Bình 

Quảng Bình Quan là một thành lũy vững chài thuộc hệ thống Lũy Thầy. Công trình được xây vào năm 1639 và trở thành một trọng yếu quan trọng ở khu vực đàng Trong. Hiện nay, đây là 1 di tích lịch sử văn hóa được coi trọng ở tỉnh Quảng Bình, một minh chứng lịch sử sống động của địa phương và đất nước. Trong quá khứ tuy đã bị phá hủy không ít lần nhưng giờ đây Quảng Bình Quan đã được phục chế gần như nguyên vẹn.

Đây là di tích lịch sử quan trọng của Đồng Hới (Ảnh: linh_ha1011)

Quảng Bình Quan nằm ở ngay trung tâm phường Đồng Hải, ở giữa 4 ngả đường: phía Nam là tuyến đường đi Huế, phía Bắc là tuyến đường đi Hà Nội, phía Tây là đường đi Đức Ninh và phía Đông là tuyến đường Mệ Suốt đi ra bến sông Nhật Lệ.

(Ảnh: bongmieo)  

Quảng Bình Quan dưới thời Nguyên được xây bằng đất (năm 1631) với mục đích bảo vệ kinh thành Nguyễn. Nó nằm trong hệ thống Lúy Thầy gồm Lũy Trường Sa, Lũy Trấn Ninh,  Lũy Nhật Lệ, Lũy Trường Dục kéo dài khoảng 30km.

Hệ thống Lũy Thầy được được thiết kế bởi Quân sư chúa Nguyễn Đào Duy Từ. Ngoài thiết kế, ông còn là người trực tiếp chỉ đạo xây dựng (1631 – 1634) với mục đích giúp chúa Nguyễn Đàng Trong chống lại các cuộc tấn công của chúa Trịnh đằng ngoài ở thời kỳ Trịnh – Nguyễn giao tranh. Ở đây có địa thế gần núi, tựa khe nên rất vững chãi, ngăn cách với vùng phía Bắc.

Xem thêm  Kinh nghiệm Du lịch Đà Lạt tự túc siêu rẻ, cực chill

Nền móng của công trình được xây dựng vào năm 1631

Vào thời chúa Nguyễn trị vì, người phương Bắc nếu muốn đi vào dinh Quảng Bình bằng đường bộ thì bắt buộc phải đi qua Quảng Bình Quan xuất trình những giấy tờ cần thiết thì mới dược vào cửa Nam Môn nhập thành. Nếu đi bằng đường thủy thì ngồi thuyền đến cưa Nhật Lệ, trình giấy tờ tại cửa quan Thủ Ngự rồi đi thuyền tới bến cửa đông nhập thành.

Quảng Bình Quan nằm ngay ở đoạn trấn giữ huyết mạch giao thông đường bộ Bắc Nam và đường thủy từ cửa biển Nhật Lệ vào. Cũng bởi vậy mà đã hơn 7 lần quân xâm lược chúa Trinh vượt sông Gianh vào miền Trong đều bị cản lại. Tuy là một chứng tích đau thương trong thời kỳ đất nước phân tranh nhưng Quảng Bình Quan đã phát huy được nghệ thuật kiến trúc thành lũy quân sự của Việt Nam.

(Ảnh: leo.nguyen.93)

Quảng Bình Quan được xây dựng theo mô hình kiến trúc có sự kết hợp độc đáo giữa hai yếu tố vừa là 1 công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc vừa là chiến lũy chiến đấu vững chãi. Chính công trình này cũng trở thành cảm hứng cho nhiều nhà nghiên cứu kiến trúc quân sự sau này.

Vào năm 1824, Vua Minh Mạng đã cho thực hiện việc trùng tu Quảng Bình Quan với sự nâng cao tầng tháp canh bằng 1 loại gạch nung chắc chắn. Sau khi khánh thành thì ông đã đưa Quảng Bình Quan vào danh sách các công trình văn hóa lịch sử độc đáo của đất nước. Công trình này cũng được đúc nổi vào Nghi Đỉnh đặt ngay trước Thế Miếu ở Tử Cấm Thành.

Quảng Bình Quan đã được trùng tu một vài lần trong quá khứ. (Ảnh: kim.t.truc)

Trước cuộc cách mạnh tháng 8/1945, Quảng Bình Quan vẫn có hào ở ngoài thành, cầu gạch vòng qua hào. Thế nhưng công trình đã bị quân Pháp phá hủy khi họ rút chạy khỏi Đồng Hới vào năm 1954. Thời gian sau được phục chế lại như cũ. Đến năm 1965, nó lại tiếp tục bị phá hoại bởi máy bay Mỹ. Hiện nay, Quảng Bình Quan đã được xây dựng lại giống như nguyên bản có từ cách đây hơn 3 thế kỷ.

Xem thêm  Gỏi nhộng ong U Minh Hạ - đặc sản ngon nức tiếng Cà Mau 

(Ảnh: thuyduong0125)

Nhà thờ Tam Tòa là tên gọi của 1 nhà thờ Công giáo lớn và nổi tiếng ở Đồng Hới. Tòa nhà có kiến trúc kiểu Bồ Đào Nha, phục vụ được khoảng 1200 giáo dân cùng lúc. Sau khi hiệp định Giơ-ne-vơ được ký hết, hầu hết giáo dân di chuyển vào miền Nam. Lúc đó nhà thờ không còn được sử dụng. Đến tháng 2/1965, công trình bị đánh sập gần như hoàn toàn, chỉ còn sót lại cột trụ bằng gạch trên nền móng đá và tháp chuông.

Nhà thờ Tam Tòa (Ảnh: Maria_tuyen)

Tượng đài Mẹ Suốt đặc tả lại hình ảnh mẹ Suốt có thật. Bà là người mẹ Việt Nam anh hùng trong thời kỳ khánh chiến cứu quốc. Với đôi tay cầm chèo chắc nịch, vẻ mặt hiên ngang, chính mẹ là người đã ngày ngày đưa thanh niên xung phong, chiến sĩ sang sông. Công trình này được ra đời để thể hiện sự biết ơn của nhân dân Quảng Bình đối với mẹ Suốt.

Tượng đài Mẹ Suốt

Chợ đêm Đồng Hới nằm dưới chân cây câu Dài, ở bờ sông Nhật Lệ. Đây là khu chợ phổ biến của người dân địa phương với nhiều gian hàng được trưng bày dân dã, mộc mạc. Khi tới đây, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn mang đậm văn hóa truyền thống như: bánh bèo, bánh lọc, bánh khoái,.. Tất cả đều đảm bảo vệ sinh dân giã nên hãy yên tâm để thưởng thức.

Chợ đêm Đồng Hới 

Đồng Hới là một thành phố nằm sát biển, trong đó nổi tiếng nhất chính là bãi biển Nhật Lệ. Địa danh này mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ với dải trắng trắng xóa, nước biển xanh quyến rũ. Đứng trên bờ phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ thấy được từng lớp sóng xô vào bờ thật hùng vĩ.

Xem thêm  9 Cửa hàng nội thất uy tín nhất tại Hải Phòng

Biển Nhật Lệ

Cồn Cát Quang Phú ở ngay phía sau sân bay Đồng Biển, kề biển, cách biển Nhật Lệ 8km. Đây là một địa danh du lịch nổi tiếng thu hút nhiều du khách bởi nhiều trò chơi cảm giác mạnh vô cùng thú vị, đặc biệt là trò trượt cát. Không chỉ thế khi tới đây bạn có cảm giác như mình đang ở trong 1 sa mạc với các cồn cát nhấp nhô nối đuôi nhau.

Cồn Cát Quang Phú

Biển Bảo Ninh ở ngay gần trung tâm thành phố. Bạn chỉ cần đi qua cầu Nhật Lệ rồi đi thẳng thêm 1 đoạn ngắn nữa là tới được quảng trường và biển Bảo Ninh. Bãi biển này gây ấn tượng với du khách bởi dát cát nguyên sơ, trải dài như không có điểm dừng. Tới đây, du khách có thể tham gia nhiều trải nghiệm như: tìm hiểu về cuộc sống hàng ngày của người dân, thưởng thức các đặc sản hải sản tươi ngon hay thả hồn mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp.

Biển Bảo Ninh

Thành cổ Đồng Hới ở gần sông Nhật Lệ, là 1 phần trong tổng thể những di tích quân sự ở Đồng Hới vào thời kỳ chiến tranh Trịnh – Nguyễn xảy ra. Thành cổ này hiện chỉ còn lại một số đoạn ngắn, xung quanh có hào nước. Tới đây, du khách sẽ cảm nhận được một vài di tích lịch sử thăng trầm của đất nước.

Thành cổ Đồng Hới

Không còn là một thành lũy đổ nát do chiến tranh, Quảng Bình Quan ngày nay đã được chính quyền quan tâm, phục chế và bảo vệ. Đây là điểm du lịch lịch sử ở Quảng Bình nổi tiếng, thu hút nhiều du khách tới thăm. Tới đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng, tham quan và lắng nghe những sự kiện lịch sử hào hùng gắn liền với công trình này.

Thu Mơ (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Phạm Thuý Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *