Ramen là gì? 5 loại mì Ramen nổi tiếng nhất định phải thử

Mì Ramen Nhật được ví như “quốc hồn” của đất nước “hoa anh đào”

Ra đời sau mì Udon, Soba, Somen nhưng mì Ramen lại được rất nhiều người Nhật ưa chuộng và tự hào. Thậm chí còn có một bảo tàng giới thiệu về mì Ramen Nhật tại khu phố cổ Yokohama. 

Bảo tàng Ramen tại Yokohama nơi trưng bày hàng trăm hiện vật về mì Ramen

Lịch sử nguồn gốc của mì Ramen vẫn là một dấu hỏi lớn khi có nhiều tài liệu nêu những dữ liệu khác nhau. Một số cho rằng mì Ramen có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Một vài nguồn khác lại nói rằng vào đầu thế kỷ 20 Ramen đã được phát minh tại Nhật Bản.

Từ sau thập niên 1980, món mì Ramen đã trở thành một biểu tượng văn hóa và ẩm thực của “xứ hoa anh đào”. Mì Ramen sau đó cũng được lưu hành và phổ biến rộng rãi, chiếm được số đông yêu thích của mọi người trên toàn thế giới .

Sợi mì của món Ramen được làm với nhiều hình dạng kích thước khác nhau

Nguyên liệu làm nên sợi mì Ramen Nhật là: bột mì, nước muối và nước tro tàu. Nước tro tàu là bí quyết giúp tăng độ dai dẻo cũng như màu sắc tự nhiên cho món mì.

Tùy từng địa phương mà sợi mì sẽ được làm theo nhiều hình dạng khác nhau như: mỏng, dày, xoăn, thẳng, tròn, vuông.

Nước dùng chính là thứ làm nên điểm đặc biệt của mì Ramen Nhật Bản

Nước dùng của Ramen là sự kết hợp hài hòa giữa Dashi và Tare.

Dashi chính là nước dùng được hầm từ xương heo, xương gà hoặc xương bò, nấm hương, tảo bẹ, cá ngừ, cá mòi bé phơi khô và hành tây.

Xem thêm  Top 15+ quán bánh canh giò heo ngon nhất Sài Gòn

Tare là những gia vị dùng tạo nên hương vị đặc trưng cho món mì Ramen Nhật như: muối (shio), nước tương (shoyu) và tương miso.

Hành lá và các loại rau củ đi kèm luôn khiến cho mì Ramen trở nên tròn vị đậm đà hơn

Rau cho mì Ramen bắt buộc phải có hành lá, đi kèm cùng những loại rau củ khác như: tỏi băm, hạt bắp, bắp cải, giá đỗ,…

Bên cạnh đó còn có những loại rau củ phơi khô được cho vào món ăn như: nấm mộc nhĩ, rong biển, gừng đỏ muối,…

Ajitsuke Tamago giúp Ramen giữ được độ ngọt và béo ngậy của trứng lòng đào

Không thể thiếu trong món mì Ramen Nhật là “Ajitsuke Tamago”, hay gọi cách khác là trứng luộc lòng đào được ngâm trong rượu ngọt và nước tương.

Chả cá để làm mì Ramen thường sẽ có màu trắng hoặc hồng

Chả cá dùng trong mì Ramen được làm từ các loại cá có thịt màu trắng, sau đó băm nhuyễn, cuộn lại, tạo hình và đem đi hấp chín. 

3 loại thịt heo thường gặp trong món mì Ramen Nhật

Thịt heo trong mì Ramen có 3 loại chính: Chashu, Kakuni, Bacon. Được yêu thích nhất là Chashu (thịt heo xá xíu được ngâm trong nước tương và rượu Mirin)

Miso Ramen là sự kết hài hòa giữa đậu nành lên men và nước dùng xương hầm

Miso là một loại đậu nành lên men. Miso Ramen thường được hầm trong sốt miso với thịt gà và cá để tạo ra vị ngọt nhẹ và hương thơm hấp dẫn. Sợi mì ăn chung với nước dùng này lại loại xoắn và dày, được ăn kèm với trứng luộc lòng đào, thịt Chashu và chả cá.

Xem thêm  Bao năm vẫn ghiền với toạ độ HỦ TIẾU MÌ KHÔ dễ dàng gây thương nhớ

Nước tương đen khiến mì Shoyu có màu sắc và mùi vị đậm đà đặc trưng khó quên

Shoyu trong tiếng Nhật là nước tương đen. Nước dùng của Shoyu Ramen được nấu từ xì dầu, thịt và rau củ. Tuy nhiên, loại nước dùng này khá đậm, có thể sẽ khó ăn đối với những ai quen ăn nhạt.

Sợi mì Shoyu có màu nâu đặc trưng cùng hương thơm nhẹ từ đậu tương, sợi mì được làm với kích thước nhỏ, giúp nước dùng dễ thấm vào mì.

Món mì này thường ăn kèm với măng khô, chả cá, rong biển, thịt Chashu, trứng luộc lòng đào.

Đây là một trong những loại mì cực kỳ phổ biến tại Tokyo và được nhiều nước trên thế giới biết đến.

Shio Ramen để lại ấn tượng nhờ vị mặn tự nhiên từ nhiều loại muối kết hợp lại

Shio trong tiếng Nhật có nghĩa là muối, chính vì thế mà đây được xem là món mì mặn nhất trong các loại mì Ramen. Nước dùng được nấu từ nhiều loại muối kết hợp với thịt gà hoặc xương heo.

Loại mì này được ăn kèm với thịt xá xíu, chả cá, trứng luộc lòng đào, măng khô, giá đỗ và một số loại rau khác. Để giảm bớt độ mặn của món ăn, bạn có thể thêm tí ớt cùng ít giấm chua.

Đây được xem là loại mì lâu đời nhất tại Nhật Bản và khá kén người ăn

Mì Tonkotsu có độ béo ngậy và ngọt thanh chủ yếu từ nước dùng xương và mỡ heo

Nước dùng của Tonkotsu Ramen chủ yếu được làm từ xương và mỡ heo hầm trong nhiều tiếng đồng hồ, nên nước thường đặc và có màu trắng nhạt. Đây cũng điều khiến món mì này có vị ngọt dịu, thanh nhẹ và béo ngậy.

Xem thêm  Top 6+ địa chỉ quán bánh xèo Tân Bình, TPHCM khó cưỡng

Sợi mì loại ramen này thường là loại nhỏ giúp người dùng có thể dễ dàng cảm nhận được hết vị ngon của món ăn. Mì Tonkotsu được với thịt heo, gừng muối chua, trứng luộc lòng đào, hành lá, rong biển và một số loại rau củ khác.

Tsukemen Ramen là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức

Tên gọi khác của món mì này là mì lạnh, vì mì sau khi luộc chín sẽ được mang đi làm lạnh. Món ăn này rất được người Nhật chuộng dùng vào những ngày oi bức, sợi mì cũng vì thế mà được làm to hơn hẳn so với những loại mì khác. 

Đặc trưng của món mì này là mì và nước dùng được để 2 tô riêng, khi ăn bạn sẽ gắp mì chấm vào nước dùng và thưởng thức.

Nước dùng của Tsukemen sẽ được hầm nhiều giờ với xương heo hoặc nước dùng hải sản, một số nơi còn nấu với rau củ có màu sắc.Chính vì vậy Tsukemen Ramen sẽ khá sánh đặc, màu sậm và vị đậm đà hơn các loại Ramen khác.

Vậy là PATO đã cùng bạn khám phá xong món mì Ramen nổi tiếng của Nhật Bản. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn hơn về nguồn gốc và sự đa dạng của Ramen Nhật. Nếu bạn có nhu cầu thưởng thức mì Ramen, tại PATO luôn cung cấp cho bạn những quán mì Ramen chuẩn Nhật Bản

Từ khoá: Ramen là gì? 5 loại mì Ramen nổi tiếng nhất định phải thử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Fatal error: Uncaught ErrorException: md5_file(/home/vzusjwzp/public_html/wp-content/litespeed/css/297eee3c82da45045ea1aedf350e579f.css.tmp): failed to open stream: No such file or directory in /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php:121 Stack trace: #0 [internal function]: litespeed_exception_handler(2, 'md5_file(/home/...', '/home/vzusjwzp/...', 121, Array) #1 /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php(121): md5_file('/home/vzusjwzp/...') #2 /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(776): LiteSpeed\Optimizer->serve('https://kythu.v...', 'css', true, Array) #3 /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(305): LiteSpeed\Optimize->_build_hash_url(Array) #4 /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(238): LiteSpeed\Optimize->_optimize() #5 /home/vzusjwzp/public_html/wp-includes/class-wp-hook.php(307): LiteSpeed\Optimize->f in /home/vzusjwzp/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php on line 121