Review 10 món ngon nhất khu phố cổ Hà Nội dành cho người sành ăn

Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Hà Nội và muốn tìm hiểu văn hóa ẩm thực của mảnh đất hà thành này, thì không nhất thiết bạn phải vào các quán ăn ngon sang trọng. Mà ngay trên những con phố cổ bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy được những món ngon đến nao lòng. Sau đây, Kythu.vn sẽ giới thiệu những món ngon nhất khu phố cổ Hà Nội, các bạn cũng tìm hiểu nhé!

Bún ốc – Hàng Chai

Hàng bún ốc trên phố Hàng Chai đã có tuổi đời rất lâu ở phố cổ Hà Nội và nó vẫn luôn giản dị đơn sơ như thuở nào. Đây là một trong những món ngon không thể bỏ qua ở khu phố cổ Hà Nội, đặc biệt là đối với những người yêu món bún ốc truyền thống. Những người mê bún ốc, nhưng đặc biệt là loại bún ốc cổ truyền với nước dùng chua dịu, thanh thanh vị dấm bống, hẳn ít người không biết đến bún ốc cô Huê. Tuy hàng bún ốc nằm sâu trong tận một con phố nhỏ nhưng lúc nào cũng tấp nập khách.

Vì đây vốn là một quán bún gánh đơn sơ, nên khi thưởng thức khách phải bưng nguyên cả bát. Đó cũng chính là hình ảnh giản dị của những gánh hàng ăn truyền thống tại Hà Thành. Quán bún ốc này chỉ mở cửa vào buổi sáng và hết rất nhanh nên muốn ăn thì bạn nên đến thật sớm. Hàng bún ốc trên phố Hàng Chai là một trong những món ngon không thể bỏ qua ở khu phố cổ Hà Nội. Bạn có thể tham khảo địa chỉ dưới đây nhé.


Địa chỉ quán: 6 Hàng Chai, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá tham khảo: 30.000 VNĐ/ bát
Giờ mở cửa: 6h – 12h

Bún ốc phố Hàng Chai
Bún ốc phố Hàng Chai

Bún riêu – ngõ Phất Lộc

Quán bún riêu nằm sâu trong tận con ngõ Phất Lộc. Nơi đây được biết đến với công thức làm ra thứ nước riêu vô cùng thơm ngon, ăn vào sẽ nhớ mãi, không bao giờ nhầm lẫn với những nơi bán bún riêu khác. Từ lâu, hàng bún riêu này luôn được xem là một trong những điểm đến ưa thích tại khu phố cổ Hà Nội bởi giá vừa rẻ lại vừa ngon. Chỉ mới đến gần gánh bún thôi, mùi riêu đã lan tỏa thơm lừng từ nồi nước dùng đỏ au do màu của cà chua xen lẫn màu vàng của đậu kèm với chút váng mỡ hành phi càng làm cho thực khách phải thèm thuồng. Quán nằm trong ngõ nhỏ, bàn ghế chỉ là vài chiếc ghế nhựa, chỗ để xe cũng khó, ngồi nhiều khi cũng chẳng thoải mái, thế nhưng nhờ giá rẻ mà chất lượng nên luôn đông khách.

Tuy chân chất, giản dị là thế nhưng món ăn này rất được lòng thực khách và hầu như lúc nào nơi đây cũng kín khách. Phố cổ vẫn có tiếng là ăn uống đắt đỏ, nhưng ở quán bún riêu này, một bát bún thường với bún, riêu cua chưng hành mỡ, cà chua, hành… giá chỉ 10.000 đồng/ bát. Đơn giản chỉ có thế nhưng thực khách vẫn thỏa mãn bởi thứ nước dùng thơm, đậm đà, vừa đủ chua ngọt, càng ăn càng vào. Có lẽ cũng bởi thế mà khách chẳng ngại bỏng mà lót giấy cầm luôn bát để vừa ăn, vừa húp xì xụp.

Địa chỉ quán: Ngõ Phát Lộc, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá tham khảo: 10.000 VNĐ/ bát
Giờ mở cửa: 6h30 – 10h

Bún riêu - ngõ Phất Lộc
Bún riêu – ngõ Phất Lộc

Phở gánh – Hàng Chiếu

Phở gánh mang đến một hình ảnh giản dị rất xưa và đầy hoài cổ của Hà Nội. Phở gánh không chỉ là món ngon xuất sắc so với nhiều quán phở nổi tiếng khác ở Hà Nội, mà nó còn có hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được. Gánh phở nằm ngay trên vỉa hè phố Hàng Chiếu, đoạn giao với Hàng Đường luôn bán từ khá sớm, trở thành quán hàng không còn mấy xa lạ với bất kỳ ai sống gần đây. Khi đến đây, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi hình ảnh bát phở ấm nóng khói nghi ngút, thơm phức mùi xương, thịt bò thái mỏng, ăn vào mềm lừ, thịt tái vẫn còn chút hồng nhạt, nhìn đã thấy ngon ngọt, bánh phở dai dai dậy mùi đặc trưng của gạo mới, rồi hành hoa thái lát, rau húng thơm tho, tất cả như quyện vào trong một thứ nước dùng trong mà sánh, thêm vài váng mỡ ngậy, tạo nên một mùi thơm vừa béo, vừa thanh tịnh, khó lòng mà cưỡng lại được. Nếu như bạn được thưởng thức bát phở này khi cả thành phố vẫn còn đang ngủ say thì quả thực là một trải nghiệm rất thú vị.

Xem thêm  Cách làm món cà ri cua Thái ngon hấp dẫn không thể cưỡng


Phở Gánh Hàng Chiếu là một gánh phở xưa lâu năm trên phố cổ. Không giống với các quán phở khác. Một quán phở giản đơn, không bàn gỗ ghế cao, cũng chẳng hề có biển hiệu, ấy vậy mà vẫn đông đúc, tấp nập khách ra khách vào. Ngày mưa cũng như ngày nắng, quán vẫn mở và khách vẫn đến đông.

Địa chỉ quán:
Hàng Chiếu (Đoạn Đầu Ngã Tư Hàng Đường – Hàng Chiếu), Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá tham khảo: 35.000 VNĐ – 40.000 VNĐ/ bát
Giờ mở cửa: 15h – 19h

Phở gánh - Hàng Chiếu
Phở gánh – Hàng Chiếu

Bánh tôm, há cảo chiên – Hàng Bồ

Đây vốn là một quán cóc nằm ở ven đường trên phố Hàng Bồ, thế nhưng quán khá sạch sẽ và rộng rãi. Bánh tôm và há cảo chính là món được gọi nhiều nhất ở đây ngoài ra bạn cũng có thể gọi bánh gối, thạch dừa. Bánh tôm và há cảo rất ngon, vỏ bánh chiên vàng ruộm mà không bị ngấy vì dầu mỡ, có thêm chút rau sống tươi đi kèm chấm với nước chấm chua cay mặn ngon vô cùng. Những chiếc há cảo ở đây tuy nhỏ xinh nhưng bên trong nhân thịt lại khá đầy đặn, ăn kèm cùng rau sống và nước chấm chua ngọt cực kỳ hợp. Giá của những chiếc há cảo này lại rẻ đến bất ngờ, chỉ 9.000đ/10 chiếc nên quán luôn tấp nập khách tới mua.

Quán đã mở được hơn chục năm nay, hầu như dân quanh đây ai cũng biết. Món sơ khai là há cảo chiên, sau này mới phát triển thêm bánh tôm cho đỡ nhàm chán, nhưng vẫn gọi chung là quán há cảo chiên. Giống như nhiều địa chỉ ăn uống vỉa hè khác, chỉ với 2 món nhẹ nhàng, đơn giản mà ngày nào quán cũng rất đông khách. Giờ cao điểm là tầm 4h chiều, cả người đến ăn và người mua về đều đông, đủ mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến thanh niên và cả người già. Há cảo chiên ở đây rất nhỏ xinh, chỉ một chiếc đĩa nhựa vừa vừa cũng xếp được gọn gàng khoảng hai chục cái. Còn bánh tôm, nếu để chấm điểm về hương vị thì ở đây cũng chẳng thua kém bánh tôm Hồ Tây nổi tiếng: thơm, vừa giòn vừa mềm, chỉ có điều tôm không to bằng, bù lại thì nước chấm của quán pha rất vừa miệng, chua chua ngọt ngọt mà không bị lợ. Bạn có thể đến địa chỉ dưới đây.

Địa chỉ quán: 57A Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá tham khảo: 20.000 – 50.000 đồng
Giờ mở cửa: 15h – 18h

Bánh tôm, há cảo chiên - Hàng Bồ
Bánh tôm, há cảo chiên – Hàng Bồ

Kem dừa và caramen – Hàng Than

Kem dừa Hàng Than thu hút một lượng khách không nhỏ cùng với món caramen vô cùng nổi tiếng. Kem dừa nơi đây được trang trí khá đẹp mắt, lượng kem cho vào đủ cho 2 người ăn một quả dừa. Kem tuy ngậy nhưng không quá ngọt, phủ đầy dừa tươi, lạc giã nhỏ, thêm ít sốt chocolate và cả bánh ống quế nên tạo ra cảm giác khá lạ miệng. Quán kem dừa Hàng Than chỉ đơn thuần là ngồi ghế nhựa trên vỉa hè, nhưng không vì thế mà giảm đông khách. Ở đây còn có nhiều loại caramen và chè xoài thơm ngon mà giá cả lại rất bình dân. Tối đến, nhiều bạn trẻ rủ nhau tụ ở đây chật kín cả vỉa hè, và hầu như nhóm nào ngồi cũng phải có vài quả kem dừa trước mặt.

Caramen ở đây đặc biệt mềm mịn và mát, lớp nước cốt bên dưới thoảng vị cà phê, đắng nhẹ đầu lưỡi hòa quyện với hương sữa và trứng gà tươi khiến thực khách ăn mãi không chán. Caramen cũng có rất nhiều loại, caramen trân châu, caramen dừa, caramen hoa quả,…Kem dừa chỉ bưng ra thôi đã khiến từ trẻ em đến người lớn đều phải thèm thuồng. Kem ở đây trang trí khá đẹp mắt, đặc biệt là lớp kem đầy “ú ụ” được đựng trong quả dừa với lớp cùi non ngọt mát. Kem ngậy nhưng không quá ngọt và thơm mùi sữa, phớt màu vàng bơ. Phía bên trên kem có một lớp socola, dừa tươi nạo sợi và bánh quế thơm giòn rụm. Điểm đặc biệt của kem dừa Hàng Than là khi có khách gọi, nhân viên mới rót kem trực tiếp từ máy làm kem vào từng quả rồi phủ dừa tươi, lạc giã nhỏ, thêm sốt chocolate và cả một chiếc ống quế nên luôn đảm bảo tươi mới.

Xem thêm  Review 6 Địa chỉ bán nước rau má đậu xanh ngon nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 22 Hàng Than, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá tham khảo: caramen khoảng 12.000 VNĐ/ dĩa, kem dừa khoảng 30.000 VNĐ/ quả
Giờ mở cửa: 8h – 22h

Kem dừa và caramen - Hàng Than
Kem dừa và caramen – Hàng Than

Chim ngói nướng – Tạ Hiện

Từ lâu, phố Tạ Hiện đã nổi tiếng là nơi vui chơi của giới trẻ, là điểm đến quen thuộc của những người yêu ẩm thực phố cổ Hà Nội. Vào mỗi khi chập tối, khi đến đây bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán chim ngói nướng tỏa hương ngào ngạt, nhất là trên đoạn giao giữa Tạ Hiện và Đào Duy Từ. Những con chim ngói sẽ được kẹp vào vỉ và nướng trên than hồng, bên ngoài phủ một lớp mỡ bóng, dậy mùi thơm phức trông vô cùng hấp dẫn. Khách hàng chủ yếu tại đây là các bạn trẻ và người nước ngoài. Đến đây, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi những con chim ngói béo tròn, dày thịt được kẹp vào vỉ và nướng trên than hoa. Chúng hấp dẫn nhất là lúc ra lò, khi có màu vàng cánh gián đẹp mắt và được bao phủ bởi một lớp mỡ bóng ngậy vô cùng hấp dẫn.

Thịt chim ngói dày dặn và thơm ngậy hơn chim sẻ hay thịt chim bồ câu. Xương của chim ngói lại giòn, khi đã nướng qua lớp than hồng, bạn có thể tự tin nhai hết cả những khúc xương của chúng. Quán chim ngói nướng Tạ Hiện chỉ mở từ lúc 4h chiều tới 7h tối thôi nhé, vì vậy, nếu thích ăn vặt, bạn có thể ghé qua đây để thưởng thức món chim ngói nướng. Đặc biệt vào cái giờ này, bạn có thể ngồi uống trà tranh, ăn chim ngói nướng, chém gió với bạn bè và ngắm dòng người qua lại, quả là thú vị phải không nào. Đây cũng là một trong những món ăn ngon ở khu phố cổ Hà Nội nhất định phải thử.

Địa chỉ quán: 5B Tạ Hiện, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá tham khảo: 35.000 VNĐ/vỉ 4 con
Giờ mở cửa: 16h – 21h

Chim ngói nướng - Tạ Hiện
Chim ngói nướng – Tạ Hiện

Bò nướng – phố Mã Mây

Cứ đến tầm phố lên đèn, phố Mã Mây lại tràn ngập mùi thơm nức mũi của các loại đồ nướng. Nơi đây có khá nhiều quán bò nướng nổi tiếng thơm ngon được nhiều thực khách lui tới. Thịt bò tươi trên phố Mã Mây được tẩm ướp đậm đà khiến cho thịt bò rất mềm, không quá dai và rất vừa miệng. Khi được nướng lên, mùi thơm của thịt hòa quyện cùng các loại gia vị tẩm ướp khác tỏa ra hương thơm vô cùng hấp dẫn. Nhiều năm trở lại đây, món bò nướng được giới trẻ Hà Thành rất chuộng. Bò nướng dễ làm dễ ăn, nên ở đâu mở ra cũng đông khách và nhanh chóng phát triển thành “phường”, thành “hội”. Chẳng hạn như dãy bò nướng ở phố Gầm Cầu, phố Cát Linh hay phố Bạch Mai (đoạn đầu ngõ Mai Hương). Nhưng tiệm bò nướng Xuân Xuân lại là trường hợp đặc biệt. Ở con phố Mã Mây, quán chiếm vị trí “độc tôn” và chẳng đối thủ nào “ăn theo” được.

Đồ ăn ở đây được tẩm ướp khá thơm mà đậm đà, có độ mềm dai vừa tới, ai ăn cũng khen vừa miệng. Một ưu điểm nữa, quán làm việc rất chuyên nghiệp, nhanh nhẹn. Quán chẳng khang trang, đẹp đẽ, đúng chất ngôi nhà cổ lâu năm không được tu sửa. Nhiều khách lần đầu đến còn thấy hơi “hãi” về độ ẩm thấp, cũ kĩ của nó, nhưng đó là phong cách phổ biến của quán xá phố cổ. Bởi vậy, chuyện tuềnh toàng, xấu xí vẫn chẳng ảnh hưởng đến lượng khách ngày một đông của quán.


Địa chỉ quán: 47 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá tham khảo: 350.000 VNĐ/ 2 người
Giờ mở cửa: 16h – 22h

Bò nướng - phố Mã Mây
Bò nướng – phố Mã Mây

Bánh tráng trộn – Hàng Trống

Có lẽ hầu hết các bạn trẻ đều biết đến món ăn vặt nức tiếng của Sài thành là bánh tráng trộn. Và từ khi xuất hiện tại Hà Nội bánh tráng trộn đã được rất nhiều người yêu thích tìm ăn và dần trở thành một món ăn tủ của giới trẻ. Đây là một trong những món ăn ngon ở khu phố cổ Hà Nội nhất định phải thử qua dù chỉ 1 lần. Chỉ đơn thuần là chiếc xe cùng với những chiếc ghế nhựa nhỏ, thế nhưng quán lúc nào cũng đông khách. Bánh tráng trộn ở đây so với công thức của Sài Gòn có một số biến tấu để phù hợp hơn với vị người miền Bắc như không quá ngọt, nước sốt thì không hắc, không quá cay, không dùng đến muối tôm và không dùng tép. Đặc biệt, bánh tráng nơi đây được cho nhiều bò khô và mực nên chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.

Xem thêm  Ngại gì không nghiện với TRÀ SỮA TRÂN CHÂU TRÀ xanh long lanh đốn tim

Quán bánh tráng trộn cô Toàn nằm ngay ở ngã ba Hàng Trống hướng thẳng ra bờ hồ Hoàn Kiếm nên rất dễ tìm. Quán bán từ sáng đến chiều tối và lúc nào cũng rất đông khách ra vào. Ngay bên cạnh có một hàng nước ép nên bạn có thể vừa ăn bánh tráng trộn vừa thưởng thức nước trái cây. Bánh tráng trộn của cô dùng một loại nước sốt chua ngọt pha trộn theo công thức riêng biệt nên không quá ngọt, quá cay hay có vị hắc. Bên trên có lạc, hành phi, rau răm, 2 quả trứng chim cút luộc và đặc biệt là rất nhiều mực khô và bò khô. Nếu mới ăn lần đầu có thể sẽ thấy mỏi răng nhưng ăn quen rồi thì sẽ nghiện ngay lập tức. Một suất bánh tráng trộn đầy đủ này chỉ có giá 20.000 đồng. Đây là một mức giá tương đối rẻ và phù hợp với túi tiền của các bạn học sinh, sinh viên. Vì thế nên quán gần như lúc nào cũng kín khách.


Địa chỉ quán: 86 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 đồng
Giờ mở cửa: 17h – 22h

Bánh tráng trộn - Hàng Trống
Bánh tráng trộn – Hàng Trống

Nem chua rán – ngõ Tạm Thương

Ngõ Tạm Thương được mệnh danh là thiên đường nem chua rán tại Hà Nội, chỉ với khoảng chục hàng nem nhưng nơi đây lại mang đến hương vị ăn một lần mà sẽ nhớ mãi. Nem chua ở đây được rán một cách vừa phải, ăn giòn tan, không bị dính, ăn nhiều không ngấy như ở những nơi khác. Ai đã từng đến ngõ Tạm Thương ăn nem chua rán một lần chắc hẳn không thể quên được hương vị thơm ngon và những nét đặc trưng của nó.

Một khay lá chuối có đủ các món nem, khoai, hoa quả các loại. Tương ớt ở đây pha cũng khác, chua chua, ngọt ngọt, cay cay. Các cửa hàng đều ngồi bằng ghế , bàn cũng bằng ghế, tốp này tốp kia ngồi chen chúc nhau trong một quán nhỏ. Là một cửa hàng trong ngõ, với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé lưu giữ những nét đẹp ẩm thực đặc trưng của Hà Nội, thưởng thức nem chua rán tại ngõ Tạm Thương sẽ mang đến một hình ảnh đặc trưng của ẩm thực hè phố Hà Nội, đơn giản mà đầy thích thú.

Địa chỉ quán: 36 Ngõ Tạm Thương, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giá tham khảo: 5.000 VNĐ – 55.000 VNĐ/ phần
Giờ mở cửa: 8h – 22h

Nem chua rán - ngõ Tạm Thương
Nem chua rán – ngõ Tạm Thương

Nộm bò khô – phố Hoàn Kiếm

Món nộm bò khô ngon tại phố Hồ Hoàn Kiếm được đánh giá là một món ngon nhất định phải thử khi đến đây. Nộm bò khô tại đây được làm từ những nguyên liệu khá quen thuộc như thịt bò khô cắt miếng, đủ đủ xanh bào sợi, rau thơm, lạc rang còn có thêm thịt quay thái mỏng và vài miếng mề quay giòn đầy hấp dẫn. Tất cả những nguyên liệu này được trộn đều cùng thứ nước gia vị chua ngọt vừa miệng. Mỗi đĩa nộm được bán tại đây có giá khoảng 35.000 đồng. Bạn cũng có thể ăn kèm nộm bò khô với bánh bột lọc cũng khá hợp lý và hấp dẫn.

Chậm chậm, lặng lẽ, vừa ăn vừa ngắm một góc phố cổ, ngắm người qua lạị quả thật là thú vị. Đây có lẽ là con phố ngắn nhất Hà Nội cũng nên – Phố Hồ Hoàn Kiếm, cắt ngang từ phố Cầu Gỗ ra giáp với Đinh Tiên Hoàng nhìn ra Hồ Gươm. Nhưng ít người nhớ đến cái tên vừa đẹp vừa lạ này mà người ta thường gọi là phố nộm bò khô. Vì đã bán từ lâu đời và rất có uy tín nên phố “nộm” Hồ Hoàn Kiếm lúc nào cũng tấp nập khách ra vào.

Địa chỉ quán: 25 Hồ Hoàn Kiếm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá tham khảo: 30.000 VNĐ/ đĩa
Giờ mở cửa: 8h – 22h

Nộm bò khô - phố Hoàn Kiếm
Nộm bò khô – phố Hoàn Kiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *