Review 13 nữ chính trị gia quyền lực nhất thế giới

Mặc dù đều là những phụ nữ “chân yếu tay mềm” nhưng họ lại khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ tài năng của mình. Làm chính trị vốn đã khó khăn, nữ làm chính trị lại càng khó khăn hơn gấp bội. Nhưng lại có 10 nữ chính trị gia quyền lực lại làm cho thế giới không thể bàn cãi về mức độ tài giỏi của họ.

Bà Thái Anh Văn

Thái Anh Văn sinh ngày 31 tháng 8 năm 1956 tại huyện Bình Đông, Đài Loan. Hiện nay bà đang là chủ tịch của Đảng Dân Tiến (DPP). Vào ngày 16 tháng 1 năm 2016 trong cuộc tổng tuyển cử của Đài Loan, với tỉ lệ 56,1% số phiếu bầu, bà trở thành ứng cử viên thứ hai của Đảng Dân Tiến thắng cử vị trí Tổng thống sau người đầu tiên là ông Trần Thủy Biển và bà đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc sau khi nhậm chức ngày 20 tháng 5 năm 2016.

Bà Thái Anh Văn đã tốt nghiệp khoa Luật tại Đại học Quốc lập Đài Loan (năm 1978), thạc sĩ tại Đại học Cornell (Năm 1980) và tốt nghiệp tiến sĩ trường Kinh tế London (năm 1984). Sau khi trở về Đài Loan, bà đã nắm giữ nhiều chức vụ chuyên môn ở rất nhiều trường đại học trong nước cho đến năm 1993, trước khi được bổ nhiệm vào các cơ quan chính quyền. Bà Thái Anh Văn là một trong những người góp công soạn thảo “Đặc thù lưỡng quốc luận” của tổng thống Lý Đăng Huy. Ngoài ra, bà cũng là Phó Chủ tịch Viện Hành chính Trung Hoa Dân Quốc (tương đương với vị trí phó thủ tướng) dưới thời tổng thống Trần Thủy Biển. Bà được cho là người không có sức lôi cuốn hay tài ăn nói nổi bật nhưng lại thuyết phục được mọi người bằng sự chân thành, trí thông minh cũng như lòng kiên trì.

Bà Thái Anh Văn là một nữ chính trị gia tài giỏi (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Thái Anh Văn là một nữ chính trị gia tài giỏi (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Thái Văn Anh trong ngày nhậm chức tổng thống Đài Loan (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Thái Văn Anh trong ngày nhậm chức tổng thống Đài Loan (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Angela Merkel

Angela Dorothea Merkel sinh ra tại Hamburg (Đức) vào ngày 17 tháng 7 năm 1954. Bà là Thủ tướng đương nhiệm của Đức. Trong vai trò chủ tịch Đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo (CDU), Merkel đã thành lập chính phủ liên hiệp với Đảng anh em, Liên minh Xã hội Cơ Đốc (CSU) và Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) sau những cuộc đàm phán kéo dài hai tháng liên tiếp sau cuộc bầu cử liên bang vào năm 2005. Merkel trúng cử vào Quốc hội Đức từ bang Mecklenburg – Vorpommern, đồng thời bà cũng là chủ tịch của đảng CDU từ năm 2000, chủ tịch của nhóm đảng CDU – CSU tại quốc hội từ năm 2002 cho đến năm 2005.

Bà chính là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ Thủ tướng Đức và cũng là công dân đầu tiên của đất nước Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) đặt chân thành công đến vị trí lãnh đạo nước Đức thống nhất. Hơn hết, bà cũng là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nước Đức kể từ khi xứ sở này trở thành một quốc gia hiện đại vào năm 1871. Tính cho đến năm 2006, bà cũng là thủ tướng trẻ tuổi nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo bình chọn của tạp chí Forbes tiến hành vào năm 2006, Angela Merkel đã thế vị trí của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Condoleezza Rice, để đứng đầu trong danh sách 100 người phụ nữ nắm nhiều quyền lực nhất trên thế giới và bà liên tục nắm giữ vị trí này trong suốt mười năm kế tiếp. Năm 2015, bà còn được tạp chí uy tín Time bầu chọn là nhân vật của năm do vai trò lãnh đạo quan trọng của bà trong cuộc khủng hoảng nợ công, khủng hoảng người nhập cư châu Âu cũng như cuộc khủng hoảng lớn tại Ukraine.

Xem thêm  19 thư viện tuyệt đẹp trên thế giới bạn nên đến một lần trong đời (Phần 1)

Người phụ nữ quyền lực của nước Đức nói riêng và thê giới nói chung (Nguồn: Sưu tầm)
Người phụ nữ quyền lực của nước Đức nói riêng và thê giới nói chung (Nguồn: Sưu tầm)
Angela Merkel là một nữ chính trị gia nôi bật của thế giới (Nguồn: Sưu tầm)
Angela Merkel là một nữ chính trị gia nôi bật của thế giới (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Aung San Suu Kyi

Aung San Suu Kyi sinh ngày 19 tháng 6 năm 1945, được biết đến là một chính trị gia người Myanmar, cũng là lãnh tụ phe Đối lập của Myanmar và bà cũng là chủ tịch Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Myanmar. Trong cuộc bầu cử phổ thông vào năm 1990, Đảng NLD đã giành 59% tổng số phiếu và 81% ghế trong nghị viện. Tuy nhiên, bà lại chưa bao giờ được nhậm chức thủ tướng và bà đã bị chính quyền quân sự quản thúc tại gia ngay trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Bà đã phải chịu sự quản thúc tại gia trong khoảng gần 15 năm trong tổng số 21 năm bị quản chế cho đến khi được thả tự do lần gần đây nhất vào tháng 11 năm 2010. Qua đó, bà đã trở thành một trong những tù nhân chính trị được thế giới biết đến nhiều nhất.

Năm 1990, Suu Kyi được trao tặng Giải tưởng niệm Thorolf Rafto và Giải thưởng Sakharov cho Tự do Tư tưởng. Sau đó, bà tiếp tục được trao tặng giải Nobel Hòa bình vào năm 1991. Trong năm tiếp theo 1992, bà tiếp tục nhận được Giải Jawaharlal Nehru cho sự Thông cảm quốc tế của chính phủ Ấn Độ cùng với Giải thưởng cao quý Simón Bolívar của chính phủ Venezuela. Đặc biệt vào năm 2007, chính phủ Canada công nhận bà Suu Kyi là công dân danh dự của nước này, bà là người thứ tư có được vinh dự này. Năm 2011, bà tiếp tục được trao tặng Huy chương Wallenberg. Hiện nay, bà đang là hội viên danh dự của Câu lạc bộ Madrid. Ngày 19/12/2012, bà được trao tặng Huân chương Vàng Quốc hội, một trong hai giải thưởng cao quý nhất của đất nước Hoa Kỳ, bên cạnh Huân chương Tự do Tổng thống.

Ngày 1 tháng 4 năm 2012, Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ đã đưa ra thông báo rằng bà Suu Kyi đã trúng cử vào Pyithu Hluttaw (Cơ quan Hạ viện của Myanmar) đại diện cho khu vực Kawhmu. Ngoài ra, Đảng NLD cũng giành được 43 trên tổng số 45 ghế trống trong Hạ viện. Kết quả của cuộc bầu cử đã được xác nhận bởi các ủy ban bầu cử chính thức vào ngay ngày hôm sau.Ngày 6 tháng 6 năm 2013, Suu Kyi thông qua trang web của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết rằng bà muốn tham gia tranh cử vào vị trí người lãnh đạo cao nhất của Myanmar vào năm 2015. Cho tới năm 2014, bà xếp hạng thứ 61 trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới theo tờ Forbes.

Người phụ nữ quyền lực của Myanmar - Bà Aung San Suu Kyi (Nguồn: Sưu tầm)
Người phụ nữ quyền lực của Myanmar – Bà Aung San Suu Kyi (Nguồn: Sưu tầm)
Nữ chính trị gia nổi tiếng với rất nhiều giải thưởng cao quý (Nguồn: Sưu tầm)
Nữ chính trị gia nổi tiếng với rất nhiều giải thưởng cao quý (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Park Geun-hye

Park Geun-hye sinh năm 1952, là một nữ chính trị gia người Hàn Quốc. Kể từ ngày 25 tháng 2 năm 2013, bà đã chính thức nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc và trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc. Bà cũng đã từng là Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc, cựu chủ tịch của đảng Saenuri. Hiện nay, bà đang bị đình chỉ chức vụ tổng thống sau một cuộc hạch tội của Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 9 tháng 12 năm 2016 vừa qua. Thủ tướng Hwang Kyo Ahn đang tạm thời nắm quyền tổng thống Hàn Quốc.

Trong vấn đề kinh tế, bà Park Geun-hye tỏ ra khá dè dặt trong việc kiểm soát quyền lực của các tài phiệt chi phối nền kinh tế Hàn Quốc. Đối với Bắc Triều Tiên, bà đã cam kết thực hiện hai chính sách song song, vừa có hành động cải thiện quan hệ nhưng cũng vừa có hành động răn đe mạnh mẽ hướng tới một cuộc họp mặt thượng đỉnh với lãnh tụ cao quý của Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Xem thêm  Review 10 Shop bán áo len nữ đẹp được yêu thích nhất trên Instagram

Bà nổi tiếng bởi sự thông minh của mình. Bằng chứng là các học vị tiến sĩ của bà. Cụ thể:

  • Năm 1987, tiến sĩ văn học danh dự của trường đại học văn hóa Trung Quốc
  • Năm 2008, tiến sĩ khoa học danh dự của KAIST
  • Năm 2008, tiến sĩ chính trị học danh dự của đại học Pu Kyeong
  • Năm 2010, tiến sĩ chính trị học danh dự của đại học Sogang
  • Năm 2014, tiến sĩ luật học danh dự của đại học kĩ thuật Dresden, Đức
  • Năm 2016, tiến sĩ khoa học danh dự của đại học Paris số 6, Pháp
Bà Park Geun-hye - Nữ chính trị gia người Hàn Quốc (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Park Geun-hye – Nữ chính trị gia người Hàn Quốc (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Park Geun-hye là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Park Geun-hye là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Ellen Johnson Sirleaf

Bà Ellen Johnson Sirleaf sinh ngày 29 tháng 10 năm 1938, bà là Tổng thống đời thứ 24 và là đương kim tổng thống của Liberia. Bà từng nắm giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Tài chính dưới thời của Tổng thống William Tolbert từ năm 1979 cho đến cuộc đảo chính vào năm 1980, sau đó, bà đã rời Liberia và giữ nhiều vị trí cấp cao tại các tổ chức tài chính lớn nhỏ khác nhau trên thế giới. Bà xếp thứ hai rất xa ứng cử viên thứ nhất trong cuộc tổng bầu cử tổng thống vào năm 1997. Sau đó, bà lại được tiếp tục bầu làm Tổng thống trong cuộc tổng bầu cử tổng thống vào năm 2005 và chính thức nhậm chức vào ngày 16 tháng một năm 2006.

Sirleaf được biết đến là một nguyên thủ nữ đầu tiên và cũng là duy nhất được bầu của nhà nước ở châu Phi.
Bà cùng với Leymah Roberta và Tawakkul Karman đã giành được giải Nobel Hòa bình vào năm 2011 “cho cuộc đấu tranh bất bạo động cho sự an toàn của phụ nữ và quyền của phụ nữ với sự tham gia đầy đủ trong công tác xây dựng hòa bình”.

Ngoài ra, hiện nay bà cũng là một thành viên quan trọng của Hội đồng Phụ nữ lãnh đạo thế giới.

Bà Ellen Johnson Sirleaf là nguyên thủ nữ đầu tiên của nhà nước châu Phi (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Ellen Johnson Sirleaf là nguyên thủ nữ đầu tiên của nhà nước châu Phi (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Ellen Johnson Sirleaf là một chính trị gia tài giỏi đã từng nhận được giải Nobel Hòa bình năm 2011 (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Ellen Johnson Sirleaf là một chính trị gia tài giỏi đã từng nhận được giải Nobel Hòa bình năm 2011 (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Ameenah Gurib-Fakim

Bà Ameenah Firdaus Gurib-Fakim sinh ngày 17 tháng 10 năm 1959, bà là một chính trị gia, nhà khoa học đồng thời là nhà sinh vật học người Mauritius. Bà giữ chức Tổng thống Mauritius từ ngày 5 tháng 6 năm 2015. Bà Gurib-Fakim chính là nữ tổng thống đầu tiên và cũng là là tổng thống đời thứ sáu của Mauritius kể từ khi đảo quốc này chiến thắng và giành được độc lập từ tay nước Anh vào năm 1968 và chính thức trở thành nước cộng hòa vào năm 1992.
Bà Ameenah Gurib-Fakim là nữ tổng thống đầu tiên của đảo quốc Mauritius (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Ameenah Gurib-Fakim là nữ tổng thống đầu tiên của đảo quốc Mauritius (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Ameenah Gurib-Fakim là một nữ chính trị gia kiên cường và tài năng (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Ameenah Gurib-Fakim là một nữ chính trị gia kiên cường và tài năng (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Dilma Rousseff

Bà Dilma Vana Rousseff sinh ngày 14 tháng 12 năm 1947, là một nhà kinh tế, chính khách người Brazil. Bà chính thức nhậm chức tổng thống Brazil từ năm 2011 cho đến khi bị bắt buộc phải rời khỏi chức vụ ngày 31 tháng 8 năm 2016.

Bà thuộc Đảng Công nhân. Vào tháng 10 năm 2010, bà đã chính thức đắc cử vào chức tổng thống Brazil và trở thành người phụ nữ đầu tiên thắng cử vị trí tổng thống Brazil. Trước đó, bà đã được tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva bổ nhiệm làm bộ trưởng nội các vào tháng 6 năm 2005 và cũng đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ này. Rousseff chính là người kế nhiệm được Lula chọn và bà đã giành thắng lợi thuyết phục trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil vào năm 2010. Tại vòng hai của cuộc bầu cử, bà đã giành được 56% tổng số phiếu bầu phiếu bầu so với 44% tổng số phiếu bầu của đối thủ là ông Jose Serra – thuộc Đảng Dân chủ Xã hội.

Bà Dilma Rousseff là một nhà kinh tế, chính khách người Brazil (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Dilma Rousseff là một nhà kinh tế, chính khách người Brazil (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Dilma Rousseff là nữ tổng thống đầu tiên của Brazil (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Dilma Rousseff là nữ tổng thống đầu tiên của Brazil (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Bidhya Devi Bhandari

Bidhya Devi Bhandari sinh ngày 19 tháng 6 năm 1961, bà là chính trị gia người Nepal và đang giữ chức Tổng thống Nepal. Bà chính là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong lịch sử Nepal và được bầu làm Tổng thống thông qua cuộc bầu cử quốc hội sau khi nhận được 327 phiếu trên tổng số 549 phiếu bầu, đánh bại Kul Bahadur Gurung. Trước đó, bà đã từng nắm giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng của chính phủ Nepal.
Xem thêm  Khám phá 5 khu rừng có vẻ đẹp mê hoặc nhất thế giới
Bidhya Devi Bhandari là nữ thổng thống Nepal đầu tiên trong lịch sử (Nguồn: Sưu tầm)
Bidhya Devi Bhandari là nữ thổng thống Nepal đầu tiên trong lịch sử (Nguồn: Sưu tầm)
Bidhya Devi Bhandari là một nữ chính trị gia tài giỏi (Nguồn: Sưu tầm)
Bidhya Devi Bhandari là một nữ chính trị gia tài giỏi (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Kolinda Grabar-Kitarovic

Kolinda Grabar-Kitarovic sinh ngày 29 tháng 4 năm 1968 là một chính trị gia người Croatia. Vào ngày 11 tháng 1 năm 2015, bà đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống ở nước Croatia và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của lịch sử Croatia. Trước đó, từ năm 2011 đến năm 2014, bà từng nắm giữ chức vụ Phó tổng thư ký phụ trách ngoại giao công cộng của tổ chức NATO. Bà cũng chính là người phụ nữ đầu tiên hân hạnh được bổ nhiệm vào vị trí Tổng thư ký trợ lý của NATO. Ngoài ra, bà cũng từng là Bộ trưởng bộ ngoại giao Croatia từ năm 2005 đến năm 2008 sau đó, bà là Đại sứ của Croatia tại Hoa Kỳ từ năm 2008 đến năm 2011. Bà Grabar-Kitarovic là một thành viên quan trọng của Đảng Bảo thủ Liên minh Dân chủ Croatia.
Bà Kolinda Grabar-Kitarovic là chính trị gia người Croatia (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Kolinda Grabar-Kitarovic là chính trị gia người Croatia (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Kolinda Grabar-Kitarovic là nữ tổng thống đầu tiên của Croatia (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Kolinda Grabar-Kitarovic là nữ tổng thống đầu tiên của Croatia (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Michelle Bachelet

Michelle Bachelet sinh ngày 29 tháng 9 năm 1951 tại Santiago, Chile. Hiện tại, bà đang là tổng thống của Chile với hai nhiệm kì liên tiếp. Tháng 9 năm 2006, tạp chí Forbes đã chọn bà vào vị trí thứ 17 trong danh sách 100 phụ nữ quyền thế nhất thế giới.

Bà bắt đầu tham gia vào chính trường Chile bằng các chức vụ cố vấn cho Bộ trưởng Y tế rồi tới Bộ trưởng Quốc phòng. Sau đó, bà tiếp tục được Tổng thống Ricardo Lagos bổ nhiệm vào vụ trí bộ trưởng 2 bộ trên (Bộ Y tế vào ngày 11 tháng 3 năm 2000, bộ Quốc phòng vào ngày 07 tháng 1 năm 2002). Ngày 15 tháng 1 năm 2006, bà trở thành đại diện của Đảng Xã hội Chile tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống năm đó và giành được thắng lợi với 53,5% tổng số phiếu bầu. Bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trở thành Bộ trưởng Quốc phòng cũng như vị trí Tổng thống của đất nước Nam Mỹ này.

Bà Michelle Bachelet là nữ tổng thống của Chile (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Michelle Bachelet là nữ tổng thống của Chile (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Michelle Bachelet tham gia vào chính trường Chile với những vai trò cố vấn (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Michelle Bachelet tham gia vào chính trường Chile với những vai trò cố vấn (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Johanna Sigurdadottir

Johanna Sigurdadottir sinh ngày 4 tháng 10 năm 1942, là một nhà chính trị và cũng là cựu thủ tướng của Iceland. Trước đó, bà đã từng đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Các vấn đề xã hội và An sinh xã hội vào giai đoạn 1987 – 1994 và giai đoạn 2007 – 2009. Bà cũng đã là một thành viên của Althing (Quốc hội Iceland) thuộc về đơn vị bầu cử Reykjavík từ tận năm 1978, đặc biệt bà đã tái đắc cử đến 8 kỳ liên tiếp. Bà đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của lịch sử Iceland vào ngày 1 tháng 2 năm 2009 và cũng trở thành một nhà lãnh đạo chính phủ công khai bản thân là người đồng tính đầu tiên trong lịch sử nhân loại.
Johanna Sigurdadottir là nữ thủ tướng đầu tiên của Iceland (Nguồn: Sưu tầm)
Johanna Sigurdadottir là nữ thủ tướng đầu tiên của Iceland (Nguồn: Sưu tầm)
Johanna Sigurdadottir là một nhà lãnh đạo chính phủ đầu tiên công khai bản thân là người đồng tính (Nguồn: Sưu tầm)
Johanna Sigurdadottir là một nhà lãnh đạo chính phủ đầu tiên công khai bản thân là người đồng tính (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Yingluck Shinawatra

Yingluck Shinawatra sinh ngày 21 tháng 6 năm 1967, bà là một doanh nhân và là một chính trị gia người Thái Lan. Bà đã trở thành thủ tướng đời thứ 28 của Thái Lan sau cuộc tổng tuyển cử năm 2011. Yingluck chính là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan và đặc biệt cũng là thủ tướng trẻ tuổi nhất trong hơn 60 năm lịch sử Thái Lan. Bà đã bị bãi chức thủ tướng vào ngày 7 tháng 5 năm 2014 theo một bản phán quyết của Tòa án Hiến pháp, với tội danh lạm quyền.
Bà Yingluck Shinawatra vừa là một doanh nhân, vừa là một chính trị gia người Thái Lan (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Yingluck Shinawatra vừa là một doanh nhân, vừa là một chính trị gia người Thái Lan (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Yingluck Shinawatra là nữ thủ tướng đầu tiên và là thủ tướng trẻ tuổi nhất của Thái Lan (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Yingluck Shinawatra là nữ thủ tướng đầu tiên và là thủ tướng trẻ tuổi nhất của Thái Lan (Nguồn: Sưu tầm)

Bà Theresa Mary May

Theresa Mary May sinh ngày 1 tháng 10 năm 1956, là một nữ chính trị gia người Anh, là thành viên của đảng Bảo Thủ Anh và cũng là Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland sau khi ông David Cameron quyết định từ chức. Trước đó, bà từng phục vụ trong nội các David Cameron với cương vị là Bộ trưởng Bộ nội vụ.
Bà Theresa Mary May là nữ Thủ tướng của Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Theresa Mary May là nữ Thủ tướng của Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Theresa Mary May là một nữ chính trị gia người Anh (Nguồn: Sưu tầm)
Bà Theresa Mary May là một nữ chính trị gia người Anh (Nguồn: Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *