Tại sao người Nhật thích ăn đồ sống?

tai sao nguoi nhat thich an do song1662660620

Đối với nhiều người, có lẽ món sống là những món ăn “kinh dị”, khó nuốt và có mùi vị tanh cực khó chịu. Nhưng, trong nền ẩm thực Nhật Bản, đồ sống lại là những món ăn chứa nhiều dinh dưỡng và là món ăn phổ biến trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản.

Món sống nổi tiếng nhất của Nhật Bản đó chính là Sushi và Sasimi. Theo các nghiên cứu khoa học, các món sống của Nhật có hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt là acid béo omega 3 dồi dào chứa trong cá có thể giúp bổ sung chất cho sức khỏe tim mạch và đặc biệt là lưu thông tuần hoàn máu rất tốt. Không những vậy, cá còn giúp chúng ta bổ sung vitamin giúp mắt trở nên sáng rõ hơn, làm giảm đi các nguy cơ bị viêm, nhiễm.

Ngoài ra, khi ăn cá chúng ta sẽ hấp thụ được selen đây là chất thiết yếu để ngăn chặn các gốc tự do và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Không chỉ có cá sống mà các loại hải sản sống khác cũng đem nhiều chất dinh dưỡng cho người ăn. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến đồ sống kỹ càng và sạch sẽ thì không những không hấp thụ được các chất dinh dưỡng mà còn bị ảnh hưởng đến sức khoẻ bởi các loại giun, sán. 

Vì vậy, để giữ được món sống tươi ngon mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì người Nhật chỉ ăn đồ tươi sống đã được đông lạnh lên đến 40 độ C để đảm bảo các loại vi khuẩn gây bệnh đã bị tiêu diệt hoàn toàn và các món Sushi, Sashimi của người Nhật cũng có rất nhiều yêu cầu chế biến nghiêm ngặt. 

Người Nhật vốn nổi tiếng là những người tỉ mỉ, cẩn thận và họ rất khó tính trong việc ăn uống, khi thưởng thức món ăn ngoài hương vị của món ăn thì người Nhật còn đặc biệt chú trọng đến vẻ đẹp, cách bày trí của món ăn, những yếu tố này không chỉ thể hiện sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp của những vị đầu bếp mà còn thể hiện sự tôn trọng dành cho những vị thực khách thưởng thức món ăn.

Trong nền ẩm thực Nhật Bản, một món ăn để đạt đến mức gọi là tinh tuý của ẩm thực thì vị ngon phải hội tụ qua ba loại cảm nhận cảm giác gồm: Khứu giác, vị giác và thị giác. Không những phải đáp ứng đủ các yêu cầu trên mà còn phải đáp ứng được độ dinh dưỡng cần thiết, có như vậy thì món ăn này mới được đánh giá là một món ăn đạt chuẩn. 

Chính sự khắt khe và đặt tiêu chuẩn cao trong ẩm thực của nước Nhật mà người dân nơi đây có một sức khỏe vô cùng dẻo dai và sống rất thọ. Tiêu chí cuộc sống của họ chính là một thời tiết tốt, sự hoà hợp của thiên nhiên bốn mùa và độ hoàn hảo của từng món ăn.

Nhật Bản là một quốc đảo, bốn mặt đều giáp biển. Biển Nhật Bản có các dòng hải lưu thay đổi trong năm giúp Nhật Bản có sự khác biệt về loại cá theo mùa vì vậy nguồn cá của Nhật Bản rất phong phú. Bên cạnh đó quốc gia này còn có những dòng sông sạch sẽ tạo cho các loại cá môi trường phát triển tuyệt vời. 

Đây là món ăn sáng được ưa chuộng tại Nhật, người Nhật trộn cơm với trứng sống và ăn kèm cùng xì dầu. Món ăn này có công thức cũng như cách chế biến cực đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một phần cơm sau đó đập quả trứng sống lên và cho xì dầu vào sau đó trộn đều lên để ăn. Khi trộn lên như vậy, vị béo của lòng trắng trứng kết hợp cùng với cơm dẻo nóng hổi tạo nên một bát cơm đầy dinh dưỡng.

Để món Tamago kake gohan dễ ăn và an toàn hơn thì những quả trứng phải luôn đảm bảo các quy chuẩn nghiêm ngặt. Ở phía nguồn cung, trong các trại gà người nuôi phải mặc đồ bảo hộ khi vào chuồng. Họ còn thực hiện các biện pháp bảo hộ bổ sung để ngăn gà tiếp xúc với nguồn lây bệnh hoang dã như chim, côn trùng và một số loài động vật khác làm giảm khả năng nhiễm khuẩn Salmonella và các loại vi khuẩn độc.

Khi trứng đạt tiêu chuẩn về khử trùng và độ an toàn thì sẽ được xuất bán ra thị trường, được mặc định là trứng có thể ăn sống và chỉ có hạn sử dụng trong vòng hai tuần để đảm bảo độ tươi ngon.

Sashimi Ếch là một trong các món ăn “ám ảnh” trong văn hoá ăn đồ sống của người Nhật. Món ăn này được làm từ thịt ếch sống đã lột da và nguyên đầu ếch vẫn còn sống đang chằm chằm nhìn vào thực khách. 

Khi chế biến món Sashimi Ếch, người đầu bếp sẽ lột bỏ đi phần da và phần nội tạng của ếch, những phần này không hẳn là vứt đi mà sẽ được giữ lại để nấu thành súp dành cho thực khách người đầu bếp chỉ cần lột da và phần nội tặng của ếch và dùng chúng để ninh thành súp cho thực khách ăn tráng miệng sau khi thưởng thức những miếng Sashimi ngon lành những không kém phần ghê rợn.

Odori-don – Mì mực sống là món mỳ gạo nổi tiếng của Nhật. Trên mỗi bát mì sẽ có sẵn một chú mực sống đang nhảy múa, uốn éo các xúc tu. 

Mỳ gạo này sẽ ăn kèm với một loại nước tương và điều đặc biệt là khi ăn bạn rưới nước tương lên sẽ khiến các xúc tu của mực lập tức nhảy múa. Nếu bạn không đủ can đảm để ăn sống thì sau khi chiêm ngưỡng một màn múa may quay cuồng của mực có thể nhờ đầu bếp sơ chế qua để ăn ngon miệng hơn.

Món cá sống rất được ưa chuộng ở Nhật, đây cũng được xem là món ăn tiêu biểu giúp quảng bá nền ẩm thực Nhật Bản với thế giới. Cá sống thường được chế biến thành hai món ăn nổi tiếng đó là Sushi và Sashimi. 

Để món cá sống trở nên an toàn, người Nhật Bản luôn tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt. Họ áp dụng 2 phương pháp loại bỏ ký sinh trùng trên cá là cấp đông ở nhiệt độ sâu hoặc làm nóng ở nhiệt độ cao. Sau khi đánh bắt, cá thường được giữ lạnh ở âm 20 độ C. Khi làm nóng, họ sẽ xử lý cá ở nhiệt độ cao (trên 60 độ C) trong ít nhất 1 phút.

Người dân xứ Phù Tang cũng diệt giun, sán bằng cách rắc một lớp muối mỏng trên cá. Khi ăn, họ thường dùng cá sống với những món có tính diệt khuẩn cao như wasabi, gừng, lá tía tô…

Thưởng thức vị Nhật giữa lòng Hà Nội với một số nhà hàng Nhật Bản nổi bật:

Món sống đã trở thành món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ sở hoa anh đào, hy vọng với những thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về thói quen, sở thích ăn món sống của người Nhật Bản. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Từ khoá: Tại sao người Nhật thích ăn đồ sống?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.