Thịt trâu gác bếp là gì? Cách chế biến, bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu

thịt trâu gác bếp là gì? cách chế biến, bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đồi núi Tây Bắc. Thế nhưng vẫn còn ít người chưa biết rõ về thịt trâu gác bếp. Vậy thì hãy cùng vào bếp tìm hiểu một cách rõ ràng hơn thêm thịt trâu gác bếp là gì trong bài bài này nhé!

Thịt trâu gác bếp là gì?

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái Đen & quốc gia Thái Lan. Thịt trâu gác bếp thường được dùng để thiết đãi khách quý.

Món thịt này được chế biến từ bắp thịt không có gân. Bỏ các thịt thừa bèo nhèo từ trâu, bò hoặc heo nuôi thả rông trên các vùng núi Tây Bắc. Thịt được lóc & thái dọc theo thớ thịt 20cm và dày 5cm thành các miếng hình con chì.

Thịt trâu gác bếp có thể được tẩm gia vị từ ớt, gừng và mắc khén – hạt tiêu rừng. Thơm đặc trưng của người dân tộc vùng núi Tây Bắc. Rồi hun khói bằng khói toả ra từ các bếp than, củi. Một khi thành phẩm, thịt trâu gác bếp sẽ có mùi khói thơm nhẹ. Nhưng mà không gây khó chịu.

Món thịt trâu gác bếp được chế biến tự nhiên. Theo các kỹ thuật gia truyền, không có chất bảo quản. Thế nhưng rất thơm ngon và có thể dự trữ ăn dần được khoảng 1 tháng.

Cách ăn thịt trâu gác bếp

Bạn có thể ăn thịt trâu gác bếp đơn giản thông qua việc rã đông rồi cho thịt vào lò vi sóng quay nóng 2 phút ở 600W. Hoặc hấp cách thuỷ trong 5 phút. Hay đem thịt trâu gác bếp cho vào lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C.

Bằng với các cách trên, bạn sẽ có cho mình món thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị vùng núi Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc. Có giá thành khá đắt & đáng chú ý thịt trâu gác bếp là món ăn ngon được ưa dùng vào ngày Tết. Phù hợp để làm quà, mang đi du lịch cùng người thân bạn bè. Hay làm món nhậu trong các buổi liên hoan, cánh mày râu tụ tập xem bóng đá…

Cách chọn mua thịt trâu ngon

Đầu tiên, bạn cắt thịt trâu theo thớ dọc thành các miếng có chiều dài 20cm và dày 5cm. Sau đấy, bạn dần thịt vài lần để thịt mềm ra.

Bạn nướng thơm ớt khô, rồi giã nhuyễn hoặc băm nhỏ ớt với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường. Một khi giã, bạn trộn đều để hỗn hợp gia vị sệt lại.

Tiếp theo, bạn cho gia vị sát lên từng miếng thịt trâu rồi nêm vào 1 ít muối, đường, bột ngọt theo khẩu vị. Trộn đều, bạn ướp thịt trâu với gia vị trong 3 tiếng.

Lưu ý, mắc khén và hạt dổi (gia vị chuyên dụng) cho nhiều sẽ khiến thịt trâu bị đắng, không ngon. Thì thế với mật độ 1kg thịt trâu gác bếp. Bạn chỉ nên nêm vào 3 muỗng cà phê mắc khén.

Các bước thực hiện

Sau 3 tiếng ướp thịt, bạn cho thịt trâu treo trước bếp than hoa cách bếp 60 – 70cm trong 9 – 12 giờ đồng hồ là được.

Để làm thịt trâu gác bếp ngon, bạn nên dải thịt trâu nằm lên phía trên các miếng dàn tre. Rồi sau đó trải lá chuối lên thịt trâu để ủ thịt được nóng. Và chèn thêm 1 ít lá ngải cứu vào giữa thịt trâu.

Kế tiếp, bạn đốt bếp than hoa cháy với lửa vừa để khói cháy đều rồi cho thịt lên sấy. Trong thời gian gác bếp sấy khô thịt. Bạn hãy canh để lật thịt nếu thịt khô mặt. Đồng thời phải rà soát nhiệt độ bếp.

Sau 9 – 12 tiếng sấy khô trên bếp. Bạn cho thịt vào trõ hấp cách thuỷ để thịt được chín đều thêm lần nữa là hoàn thành.

Mẹo làm thịt trâu gác bếp ngon

Thịt trâu gác bếp chất lượng đúng chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng từ khói. Tuy vậy không gây khó chịu, cùng với các hương vị từ gia vị ướp đặc trưng.

Thịt trâu gác bếp ngon sẽ có màu sắc nâu thẫm, khô ráo bên ngoài. Thớ thịt bên trong sẽ có sắc màu hồng hào, còn tươi.

Thịt trâu gác bếp được cắt thành miếng dẹt & dày dọc theo thớ thị. Sau sấy sẽ khá cứng thì thế khi ăn, bạn sẽ phải dùng chày để dần cho thịt mềm ra. Thịt trâu chất lượng sẽ giãn ra sau khi dần. Còn nếu làm từ thịt heo thì sẽ bị nát.

Thịt trâu gác bếp có vị cay, mặn của các gia vị đặc trưng có thể khiến bạn khó ăn. Thế nhưng nếu thưởng thức thịt trâu gác bếp từng chút một. Nhâm nhi từ từ cùng với rượu ngô bạn sẽ cảm nhận thấy cái vị ngon lạ của nó rất thu hút.

Thịt trâu gác bếp có thể chấm với mắm ớt, mắm tỏi, nước tương, muối tiêu chanh,… Thế nhưng có lẽ hợp vị nhất là chẩm chéo hoặc tương ớt để tăng thêm độ thơm ngon.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp đã được sấy khô vì thế nếu bảo quản đúng cách. Bạn sẽ có thể bảo quản thịt trâu gác bếp từ 6 – 8 tháng.

Phương pháp bảo quản tốt nhất là sử dụng máy hút chân không để hút sạch không khí trong sản phẩm. Thịt trâu gác bếp một khi đóng gói trong túi. Hoặc có thể tìm mua các gói thịt trâu gác bếp đã được đóng gói sẵn.

Món ăn một khi hút chân không, bạn hãy bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Để hạn chế vi khuẩn tăng trưởng gây hư hỏng. Tuy nhiên bạn vẫn nên ăn hết thịt trâu gác bếp trong vòng 8 tháng để hương vị thịt vẫn còn thơm ngon.

Đề bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu, bạn nên chú ý những bí kíp sau:

Để bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu thì thịt trâu gác bếp phải khô hoàn toàn. Nếu bảo quản đúng cách có thể dùng từ 6 đến 8 tháng.

Khi sắc màu bên ngoài miếng thịt trâu có màu ngã đen. Thịt bên trong khi xe ra có màu đỏ đậm. Đấy là thịt trâu gác bếp đã khô hoàn toàn & chất lượng.

Cần chú ý, xem xét một vài người trường hợp thịt trâu gác bếp bị nấm mốc. Xuất hiện một số vệt trắng, xanh lá trên bề mặt thịt. Bạn phải cần có phương pháp xử lý để bảo đảm an toàn nhất cho sức khỏe của bạn.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của vùng cao. Bởi vậy cách bảo quản truyền thống vẫn được nhiều người tin dùng. Theo đó, bạn hãy treo số thịt trâu lên trên bếp củi, để thịt ngấm dần. Sức nóng của bếp sẽ giúp cho thịt từ từ khô lại.

Sau đó, bạn sẽ giữ nguyên thịt trâu trên giàn bếp. Đến khi cần dùng có thể lấy một chút ra ngoài. Và vùi số thịt vừa lấy được vào trong tro bếp củi để thịt nóng lại.

Một khi thịt đã được vùi trong tro bếp. Bạn tiến hành giũ bớt những phần tro, bụi dính trên miếng thịt & cần đến một cái thớt gỗ, một cái chày. Sau đó tiến hành đập vừa phải cho miếng thịt gác bếp được tơi ra. Cuối cùng bạn sẽ dùng được thịt trâu gác bếpngon theo kiểu truyền thống.

Để tiết kiệm thời gian hấp đi, hấp lại thịt trâu gác bếp khi sử dụng. Bạn có thể cắt nhỏ thịt trâu gác bếp để dễ bảo quản hơn.

Đối với một tảng thịt trâu được gác bếp khô, ngon. Bạn tiến hành xé nhỏ mỗi miếng khoảng 1 gang tay & để vào túi nhựa dùng dần.

Cách này vừa tiết kiệm thời gian, vừa vẫn bảo đảm độ ngon, ngọt từ thịt trâu. Hạn chế trường hợp thịt trâu từ dạng đỏ đậm chuyển sang xám mất hết vị và chất dinh dưỡng.

Tủ lạnh là một loại thiết bị vô cùng thân thuộc với mọi nhà. Bởi vậy típ bảo quản thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh. Nhất là “ngăn mát” rất cần bạn đọc qua.

Bạn sẽ bảo quản thịt trâu gác bếp bằng ngăn mát của tủ lạnh thông qua việc chia lượng thịt ra túi zip. Sau đó cho vào ngăn mát bảo quán. Với cách này, bạn sẽ sử dụng thịt trong một vài tuần. Vô cùng thuận tiện mà không hẳn phải tốn thời gian rã đông. Hấp đi hấp lại tảng thịt to so với cách bảo quản trong ngăn đông bình thường.

Hút chân không là một trong những cách giúp bảo quản thịt trâu gác bếp được ngon, nguyên chất nhất. Bạn nên chọn lựa những cơ sở có đóng gói chân không sẵn để thuận tiện trong việc bảo quản và sử dụng hơn.

Sau khi hút chân không, bạn nên để túi thịt trâu gác bếp vào trong ngăn đông của tủ lạnh. Với nhiệt độ thấp sẽ giúp thịt trâu gác bếp hạn chế được các loại vi khuẩn ở mức ít nhất.

Khi ước muốn ăn, bạn tiến hành rã đông và hâm nóng thịt trâu gác bếp trong lò vi sóng. Hoặc hấp cách thủy đến khi thịt trâu nóng lên là có thể xé sợi dùng được.

Phơi nắng là một trong những cách bảo quản thịt trâu gác bếp dễ dàng nhất. Bạn chỉ cần xếp số thịt trâu gác bếp lên mâm. Hoặc treo cố định chúng trên một thanh tre, sắt sao cho phần thịt được nhận nhiều ánh nắng mặt trời nhất.

Sau đó, tiến hành phơi nắng số thịt trâu ấy trong khoảng 2 đợt nắng to.

Cuối cùng, bạn sẽ đợi số thịt ấy nguội dần và bỏ vào túi, đóng gói cẩn thận để sử dụng. Thế nhưng, bạn cần thường xuyên rà soát gói thịt đã được phơi nắng. Nếu trường hợp chưa sử dụng ngay thì cần tiếp tục phơi khô để giữ được độ ẩm trong thịt.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Trong trường hợp thịt trâu gác bếp có hiện tượng nhiễm mốc. Bạn nên cẩn thận cấp độ nấm mốc như thế nào để có phương pháp phù hợp.

Nếu bề ngoài tảng thịt chỉ xuất hiện một chút nấm màu trắng, thưa thớt thì bạn có thể dùng cồn tẩm xung quanh miếng thịt trâu. Tiến hành đốt cháy miếng thịt. Sau đấy bạn cho nước đã đun sôi vào làm sạch miếng thịt. Cho vào thịt lò vi sóng hoặc hấp cách thủy là có thể dùng được.

Nếu trường hợp bề ngoài miếng thịt trâu gác bếp xuất hiện nhiều vết mốc trắng. Xé ra không còn mùi thơm. Có nấm mốc trong thớ thịt thì không nên sử dụng, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn có thể mua trực tiếp hoặc nhờ người mua thịt trâu gác bếp tại các chợ truyền thống ở vùng núi Tây Bắc. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử uy tín.

Giá thành thịt trâu gác bếp được dao động từ 250.000 – 280.000 đồng/250gr. (Giá được cập nhật vào tháng 12/2021).

Trên đây chính là những thông tin về thịt trâu gác bếp là gì? Cùng với cách chế biến, bảo quản thịt trâu gác bếp màbài viết gửi đến bạn. Hy vọng bài Content trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về món ăn đặc sản này nhé!

Kha My – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tham khảo:dienmayxanh,trâugácbếp,hutu)

Từ khoá: Thịt trâu gác bếp là gì? Cách chế biến, bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.