Tìm hiểu về rượu vang Mỹ, 10 loại vang Mỹ ngon nhất mọi thời đại

tim hieu ve ruou vang my 10 loai vang my ngon nhat moi thoi dai1662659743

Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Mỹ hiện nay đã trở thành một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới với những vùng làm vang danh tiếng, sở hữu nhiều nhà sản xuất rượu vang tầm cỡ, cho ra đời nhiều loại vang hảo hạng và được đánh giá cao trên thị trường quốc tế.

Rượu vang được sản xuất tại Mỹ 400 năm về trước nhưng chỉ thực sự nổi tiếng và được người trong giới biết đến 40 năm trở lại đây. Loại rượu vang đầu tiên của Mỹ được sản xuất vào những năm 1500 và bắt đầu sản xuất quy mô lớn ở New Mexico vào năm 1682.

Vang Mỹđược đánh giá cao về quy trình chế biến khi rượu đều được ủ trong những thùng gỗ sồi lâu năm dưới độ sâu lòng đất

Thời gian đầu rượu vang Mỹ vấp khá nhiều trở ngại lớn do bị đe dọa  bởi nhiều khía cạnh luật khác nhau. Người dân Mỹ cũng vì thế mất rất nhiều năm để đón nhận làn sóng sản xuất rượu vang tại đất nước này. Tuy nhiên chỉ sau một khoảng thời gian, Mỹ đã nhanh chóng soán ngôi Pháp để trở thành cường quốc sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. 

Cả 50 tiểu bang ở Mỹ đều sản xuất rượu vang nhưng chỉ có 95% sản lượng đến từ 5 vùng sản xuất rượu vang lâu đời và quan trọng nhất: California, Washington, New York, Oregon và Virginia.

California

California được xem là thủ phủ sản xuất rượu vang lớn nhất ở Hoa Kỳ khi chiếm 90% sản lượng rượu vang cả nước. Vào những năm 1700 tại California, những cây nho đầu tiên đã được trồng bởi các nhà truyền giáo Phanxico. 

Đến thế kỷ 20, Robert Mondavi đã mở ra một kỷ nguyên mới cho việc sản xuất rượu vang tại California. Hai tiểu bang làm vang nổi bật nhất ở California là Napa Valley và Sonoma.

Những cánh đồng nho trải dài tại California

Washington 

Washington là bang thứ 2 chỉ sau California về nguồn rượu vang được sản xuất. Nhờ sự cộng hưởng từ thổ nhưỡng màu mỡ cùng khí hậu thuận lợi, rượu vang được sản xuất tại Washington luôn được thị trường quốc tế đánh giá cao qua những dòng vang hảo hạng như: Cabernet, Merlot, Riesling, Chardonnay,…

Một góc trang trại gieo trồng nho tại Washington

New York 

New York là vùng sản xuất chính và lớn thứ 3 ở Mỹ dù chỉ mới bắt đầu du nhập ngành rượu vang vào những năm 1960. Dòngrượu vang Riesling tại đây rất được ưa chuộng bởi chất lượng đóng gói cũng như hương vị hảo hạng cao cấp.

New York được xem là vùng đất của dòng rượu vang Riesling

Oregon 

Oregon là vùng nổi tiếng với những chai rượu vang trắng thơm ngon chất lượng. Ngoài ra Oregon còn là cái nôi của gần 400 nhà sản xuất Pinot Noir, trong đó thung lũng Willamette là nơi tập trung của nhiều nhà máy sản xuất rượu vang lớn nổi tiếng. 

Oregon là nơi chuyên sản xuất các dòng rượu vang trắng

Virginia 

Virginia có gần 300 nhà máy sản xuất dòng vang cao cấp Cabernet và Merlots. Khí hậu ở đây rất thích hợp để gieo trồng và phát triển những giống nho cho sản lượng cao.

Góc nhìn từ trên cao của một trang trại nho tại Virginia

Khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi của Mỹ luôn đem lại sản lượng nho phong phú và chất lượng từ nhiều loại nho khác nhau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.