Top 12+ món hải sản Phú Quốc không thể bỏ qua khi đến đảo ngọc

Phú Quốc là một trong những thiên đường nghỉ dưỡng thu hút du khách bậc nhật Việt Nam. Nổi tiếng là vùng biển giàu tài nguyên, đảo ngọc sở hữu nguồn hải sản tươi ngon và đa dạng. Cùng chúng mình điểm qua 12 món hải sản Phú Quốc mà bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch tại đây nhé.

Nội dung bài viết

Đây là món đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến Phú Quốc. Gỏi cá trích được nhiều thực khách biết đến bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến độc đáo khi bạn được thưởng thức cá trích sống. Trong món gỏi này, cá trích vừa được đánh bắt lên sẽ được giữ lại phần thịt ngon nhất, bảo ở nhiệt độ mát và sử dụng trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon.

Món đặc sản không thể bỏ lỡ (Nguồn: Sưu tầm)

Món gỏi này là sự kết hợp hoàn hảo giữa cá trích dai ngọt với các loại rau rừng thanh mát. Ngoài ra, hương vị của món ăn này cũng được tăng thêm nhờ kết hợp với đậu phộng, dừa nạo, nước chấm.

Ghẹ Hàm Ninh cũng là một món đặc sản mà bạn không thể bỏ lỡ. Để thưởng thức được hương vị thơm ngon, bạn phải đến “chính gốc” làng chài Hàm Ninh. Ghẹ được đánh bắt mỗi ngày nên vô cùng tươi ngon, dù ghẹ không quá lớn nhưng phần thịt chắc và ngọt thanh sẽ chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.

Ghẹ Hàm Ninh nổi tiếng Phú Quốc (Nguồn: Sưu tầm)

Tùy vào từng thời điểm, giá ghẹ sẽ dao động trong khoảng từ 200.000 – 250.000 VNĐ/kg. Vì ghẹ Hàm Ninh tương đối nhỏ nên 1kg sẽ được khoảng 4-5 con. Bạn có thể yêu cầu nhà hàng chế biến phù hợp với khẩu vị như: hấp, rang me, rang muối, mỳ ghẹ,…

Món hải sản Phú Quốc này chắc không nhiều du khách biết đến. Đây là một loại trai có thể cho ngọc, nhưng khi sống ở môi trường tự nhiên thì tỉ lệ trai có ngọc rất ít. Đa số những ngư dân ở Phú Quốc đều có thể đánh bắt được loại trai này nên nhiều làng chài cũng đã đưa món ngon này vào thực đơn.

Trai ngọc nữ ít được du khách biết đến (Nguồn: Sưu tầm)

Thịt của trai ngọc nữ có chứa rất nhiều dinh dưỡng, hương vị lại vô cùng thơm ngon nên những thực khách nào đã từng thử qua thì chắc chắn không thể quên. Món ăn phổ biến nhất chính là trai ngọc nữ nướng mỡ hành, chấm cùng nước mắm giúp tăng hương vị món ăn. Một con trai ngọc nữ này có mức giá khoảng 50.000 – 70.000 VNĐ/con

Xem thêm  [Update] Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt tháng 11 cực chi tiết

Tiết canh cua là một trong những món ăn “xa xỉ” ở Phú Quốc. Quy trình làm món này cực kỳ công phu và đòi hỏi nguồn nguyên liệu đắt đỏ. Để có được một phần tiết cua ngon, đầu bếp phải lựa chọn những con cua biển to, tươi, khỏe, nhiều gạch, có cân nặng từ khoảng 700g đến 1kg.

Tiết canh cua được chế biến cầu kỳ (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chế biến món ăn này cũng rất cầu kỳ, gồm 2 phần là thịt cua được ướp sẵn gia vị và phần tiết cua. Cua sau khi luộc chín sẽ được gỡ thịt và trộn thêm một ít gia vị, sau đó cắt tiết cua và rưới lên trên phần thịt. Cuối cùng là thêm ngò gai, tía tô, rau húng, lá quế để món ăn thêm phầm đậm đà. Món này sẽ được ăn kèm với bánh đa và một số loại rau khác.

Cá bớp hay còn gọi là cá bóp, đây là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều Omega, Canxi, các loại Protein, Axit Amin rất tốt cho cơ thể. Cá bớp cũng rất lành tính và ít xương dăm, phù hợp với cả người lớn và trẻ em.

Cá bóp có giá trị dinh dưỡng cao (Nguồn: Sưu tầm)

Cá bớp có thể chiến biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như: lẩu cá bớp, cá bớp nấu măng chua, Canh chua cá bớp nấu dứa, Cá bớp chiên nước mắm,…

Còi biên mai cũng là một trong những món hải sản Phú Quốc thơm ngon mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đảo ngọc. Hương vị thơm ngon của biên mai chắc chắn sẽ khiến mọi thực khách “xiêu lòng”. Còi biên mai thường to hơn ngón tay cái, có vị ngọt thanh, hơi dai và được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.

Còi biên mai chế biến được nhiều món (Nguồn: Sưu tầm)

Mốt số món được làm từ còi biên mai mà bạn có thể thưởng thức ở Phú Quốc phải kể đến: nướng mỡ hành, nấu cháo, nước muối ớt, còi biên mai xào mỳ,… Còi biên mai có mức giá tương đối cao, khoảng 350.000 – 400.000 VNĐ/kg, khoảng 65-80 cồi

Ngoài giá trị kinh tế, bào ngư cũng là nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này vô cùng bổ dưỡng và có khả năng ổn định đường huyết, bồi bổ khí huyết, bổ thận, tăng thị lực, chống suy nhược cơ thể và điều hoà huyết dịch,… Với các lợi ích trên, bào ngư là một trong những món ăn đắt đỏ bậc nhất Phú Quốc

Xem thêm  Du lịch tháng 8: nên vi vu ở đâu để tránh nóng?

Bào ngư quý hiếm có mức giá cao (Nguồn: Sưu tầm)

Bào ngư có nhiều mức giá khác nhau dựa vào kích thước và độ tươi, loại rẻ nhất có giá khoảng 550.000 VNĐ/kg còn loại đắt nhất có thể lên đến 15.000.000 VNĐ/kg. Bạn có thể chế biến nhiều món từ bào ngư như: nướng mỡ hành, nấu cháo, xào mỳ, nấu súp,…

Tôm tích hay còn gọi là bề bề, đây là món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích khi thưởng thức hải sản Phú Quốc. Dù loại tôm này có vỏ cứng và khó lột vỏ hơn so với các loại tôm khác nhưng phần thịt lại mềm và thơm hơn nên được rất nhiều du khách yêu thích.

Tôm tích mềm thơm hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

Tôm tích ở Phú Quốc thường to hơn những vùng biển khác, lại có sản lượng nhiều nên mức giá tương đối mềm hơn. Mức giá sẽ dao động vào khoảng 250.000 đến 550.000 VNĐ/kg tùy vào kích thước của tôm, tôm càng to thì mức giá càng cao nhé.

Vùng biển đảo Phú Quốc là nơi có số lượng ốc biển dồi dào và đa dạng nhất nước ta. Từ loại phổ biến như: ốc móng tay, ốc nhảy, sò điệp, ốc gai, ốc mỡ đến loại có giá trị kinh tế cao như bào ngư, ốc vòi voi, ốc giác, hàu sữa, ốc tỏi, ốc hương, hàu sữa,… đều có đủ và mức giá lại vô cùng phải chăng.

Phú Quốc có đa dạng các loại ốc (Nguồn: Sưu tầm)

Đối với các loại ốc này, bạn có thể tìm mua tại chợ hải sản Dương Đông rồi mang về khách sạn, homestay nhờ chế biến đơn giản thì mức giá sẽ rẻ hơn. Nếu bạn thích ăn cầu kỳ như sốt trứng muối, sốt me, hấp sả,… thì có thể tìm đến các nhà hàng, mức giá cũng không chênh lệch quá nhiều.

Điều khiến thực khách ưa chuộng mực trứng ở Phú Quốc là bởi mực ở khu vực đảo ngọc này không bị ô nhiễm thủy ngân, giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, trong mực trứng còn chứa nhiều Omega 3 có khả năng làm giảm lượng mỡ trong gan, tăng cường DHA, Selen giúp tăng cường hệ miễn dịch, Choline quan trong đối với gan và não.

Mực trứng ngon nhất vào tháng 2 âm lịch (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm  Muốn người khỏe mạnh, tài lộc sung túc nên tránh trồng 3 loại cây này

Thêm nữa, mực trứng Phú Quốc cũng được đánh giá là dày cơm, ngọt thịt và dai hơn so với mực ở các vùng biển khác. Để thưởng thức mực trứng chất lượng thì bạn nên chọn mùa vào khoảng tháng 2 đến tháng 5 âm lịch nhé, đây là mùa sinh sản nên lượng trứng sẽ nhiều và ngon hơn.

Nhum biển hay còn gọi là cầu gai, đây là loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Phần thịt nhum có chứa nhiều canxi, sắt, kẽm, chất béo, vitamin,… giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Nhờ vậy mà nhum còn được ví như “nhân sâm biển” nhưng lại có mức giá rẻ hơn rất nhiều nên được rất nhiều người yêu thích.

Nhum nướng mỡ hành thơm ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Với khả năng bổ sung khoáng chất cho cơ thể mà nhum biển thường được mang đi nấu cháo, món ăn này giúp người bệnh hồi sức cực kỳ hiệu quả. Bạn cũng có thể mang nhum biển đi nướng mỡ hành hoặc tái chanh đều rất ngon.

Nhờ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà hải sâm bị đánh bắt rất nhiều. Hiện nay, hải sâm đã được liệt vào nhóm sinh vật biển quý hiếm vì sản lượng còn lại rất ít. Tuy nhiên, ở vùng biển đảo Phú Quốc thì loại sinh vật biển này vẫn rất dồi dào và chất lượng được đánh giá cao. Mức giá cho 1kg hải sâm tươi dao động từ 500.000 đến 1.700.000 VNĐ, hải sâm khô sẽ có giá khoảng 2.500.000 – 3.000.000 VNĐ/kg

Hải sâm có giá trị dinh dưỡng cao (Nguồn: Sưu tầm)

Hải sâm chứa nhiều vitamin, khoáng chất có thể hỗ trợ cơ thể như: canxi, sắt, magie, vitamin A, B2, B3,… Sinh vật biển này còn có khả năng chống ung thư, tăng đề kháng, ổn định huyết áp, giảm mỡ trong máu,… Để thưởng thức hải sâm tươi, bạn nên đến Phú Quốc vào khoảng tháng 11 đến tháng 4 năm vì lúc này biển lặng nên sẽ dễ bắt hải sâm hơn.

Thiên đường nghĩ dưỡng Phú Quốc không chỉ nổi tiếng bởi những bờ biển xinh đẹp động lòng người mà các món ăn tại đây cũng khiến du khách lưu luyến. Hải sản Phú Quốc vô cùng đa dạng và mức giá cũng rất phải chăng nên các tín đồ ăn uống có thể thoải mái foodtour. Hãy lưu ngay bài viết này nếu bạn đang có dự định đến đảo ngọc và đừng quên đặt phòng qua app chúng mình để những ưu đãi hấp dẫn nhé.

Đăng bởi: Trần Thị Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *