TOP 4 món ăn từ tôm mũ ni đơn giản tại nhà

Tôm mũ ni có đầu dẹp, trông lạ mắt và khác với tôm hùm. Đồng thời với hàm lượng chất của tôm luôn đảm bảo sự cân bằng về năng lượng. Tôm mũ ni trở thành loại đặc sản hấp dẫn rất nhiều du khách. Cùng ĐẢO tìm hiểu về tôm mũ ni và các món ngon nhé.

Tôm mũ ni là họ của bộ động vật giáp xác 10 chân sống ở vùng biển khá xa và chui rút trong các rạn đá ngầm, rạn san hô nằm sau dưới đáy biển và đại dương ấm. Dễ dàng nhận ra loài này qa bộ xúc giác to ở phía đầu trông như cái đĩa lớn. Việt Nam người dân gọi loại tôm này là Mũ Ni vì xúc giác làm họ nghĩ đến chiếc mũ che tai. Ngoài tên gọi tôm mũ ni thì loại tôm này còn được gọi là tôm vỗ. Vì khi được vớt lên đuôi chúng thường xòe ra đập vào thân rất mạnh.

Tôm mũ ni được đánh giá có phần thịt mềm, ngọt và thơm ngon. Loài tôm này rất bổ dưỡng khi cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất như Omega-3,Omega-6 AA, EPA, DHA, chống lão hóa, duy trì sức khỏe, tăng cường trí nhớ. Đồng thời, với hàm lượng dưỡng chất cao tôm giúp con người ngăn ngừa được nhiều loại bênh tật khác nhau.

Mách bạn: Tôm Hùm Giá Tốt, Nên Mua Ở Đâu

Tôm mũ ni được đa số khách đánh giá là hải sản ngon và có thể chế biến để dàng thành nhiều món ngon khách nhau. Bạn tham khảo một số cách chế biến sau đây nhé.

Xem thêm  Hai Van Pass Guide: Tips & Essential Stops!

Nguyên liệu:

Cách làm:

Tôm mũ ni rửa sạch, chà kỹ ở những chỗ đất cát bám nhiều, sả cắt khúc đập dập, tỏi băm nhuyễn.

Bắt nước sôi, cho tôm mũ ni vào hấp với sả 20 phút, vớt ra để ráo tôm và cắt đôi tôm ra.

Dùng 1/2 chén dầu đun sôi, cho tỏi băm nhuyễn và 1 muỗng ớt vào phi vàng lên, cho tiếp 2 muỗng tương ớt, 1/2 bột ngọt, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường, nêm lại tùy theo khẩu vị của gia đình.

Cho tôm vào chảo xóc đều tay, úp phầm thịt tôm mũ ni đã cắt đôi để thấm ia vị, khoảng 3 phút tắt bếp cho ra đĩa và rưới phần cháy tỏi lên thịt tôm, trang trí ít ngò cho đẹp mắt.

Nguyên liệu:

Cách làm

Tôm mũ ni rửa sạch, chà kỹ ở những chỗ đất cát bám nhiều, rạch một đường trên thân tôm để gia vị thấm sau vào thịt, sả cắt khúc đập dập, dừa tươi chặt ra lấy nước, loại bỏ cặn, gừng cắt sợi.

Ướp tôm với tỏi băm, ớt, bột nêm, nước mắm ngon khoảng 5 phút cho thấm đều gia vị.

Dun sôi nồi nước dừa sôi, cho gừng cắt sợi và bỏ tôm đã ướp gia vị vào hấp 10 phút. Tôm chuyển sang đỏ chứng tỏ tôm đã chín. Cho ra đĩa dùng chung với muối chấm hải sản.

Nguyên liệu:

Cách làm:Sơ chế tôm sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi tôm mũ ni

Làm nóng lò nướng ở 180 độ C trong 2-3 phút. Cho tôm mũ ni vào nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút để thịt tôm được săn, vàng rồi cho sốt phô mai nướng nhà ĐẢO lên.Sau 5 phút lấy tôm ra và quét thêm phô mai sợi lên, càng nhiều sẽ càng béo ngậy. Nướng thêm 3 phút ở nhiệt 180 độ. Lấy ra đĩa và thưởng thức.

Xem thêm  Top 7+ cây cầu check-in đẹp nhất ở Sài Gòn 

Nguyên liệu:

Cách làm:Sơ chế tôm sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi tôm mũ niBăm nhuyễn tỏi, ớt và cho thêm 1 muỗng muối hạt, 1 muỗng hạt nêm,1 muỗng tiêu, 1 muỗng dầu oliu, 1 muỗng sa tế, 1 muỗng mật ong, 1/2 muỗng bột ngọt. trộn đều hỗn hợp gia vị nướng.Ướp tôm với hỗn hợp trộn đều cho thấm khoảng 10 phút, cho tôm vào nồi chiên hoặc lò nướng không dầu nướng ở nhiệt độ 180 trong vòng 10 phút.Món tôm mũ ni ướp nướng với màu sắc bắt mắt, vị tôm ngon ngọt nhưng khi ăn thì phảo hít hà với vị cay của sa tế.Dùng muối hạt giã với ớt, 1/4 muỗng bột ngọt giã hơi nhuyễn nặn thêm tắc dùng để chấm tôm nhé.

MГЎch bбєЎn: CГЎch chбєї biбєїn tГґm cГ ng xanh tбєЎi nhГ

Zalo: http://zalo.me/daohaisan

Đăng bởi: Đỗ Thị Minh Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *