Trải nghiệm văn hóa Tây Nguyên với tour Cồng chiêng Đà Lạt đầy thú vị

Nhắc đến vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, không chỉ có những dãy đồi núi đồ sộ và hoang sơ như Tà Đùng hay thành phố ẩn hiện trong sương như Đà Lạt, Tây Nguyên còn sở hữu loại hình văn hóa đặc sắc như Cồng Chiêng – một trong những lễ hội quan trọng tại địa phương và rất được du khách yêu thích cồng chiêng. Do vậy, tour Cồng Chiêng Đà Lạt là một trong những tour mà du khách nên thử trải nghiệm mùa Tết.

Lễ hội Cồng Chiêng Tây Nguyên là một lễ hội được tổ chức bởi dân địa phương. Trong đó, cồng chiêng được xem như loại nhạc cụ chính trong suốt quá trình diễn ra lễ hội. Không chỉ là loại nhạc cụ chính trong lễ hội tour Cồng Chiêng Đà Lạt và Tây Nguyên.

Cồng Chiêng thường được tổ chức theo hình thức luân phiên hằng năm tại 5 tỉnh thành Tây Nguyên bao gồm Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng. Đây là 5 tỉnh có văn hóa Cồng Chiêng của cả vùng. Lễ hội Cồng Chiêng sẽ được tổ chức bởi đồng bào các dân tộc Ê đê, Bana, Gia Rai, Xê đăng,..

Nhờ sự độc đáo cũng như được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều đời, Cồng Chiêng Tây Nguyên nói chung đã chính thức được tổ chức UNESCO trao tặng danh hiệu di sản truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

Lễ hội Cồng Chiêng là một nét văn hóa đẹp của Tây Nguyên.

Trong đó, Lễ hội Cồng Chiêng được tổ chức bởi người dân tộc K’Ho Lạch ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng thường xuyên đón du khách đến tham gia. Do vậy, du khách đi tour du lịch Đà Lạt có thể ghé qua đây để trải nghiệm tour Cồng Chiêng Đà Lạt và thưởng thức loại hình văn hóa đặc trưng này của Tây Nguyên.

Cồng chiêng là loại nhạc cụ chính của lễ hội Cồng Chiêng Tây Nguyên hay tour Cồng Chiêng Đà Lạt. Do vậy chất lượng âm thanh trong lễ hội phụ thuộc ít nhiều vào chất lượng cồng chiêng. Một số kiến thức cơ bản về cồng chiêng mà du khách có thể cần biết là:

Trong lễ hội, cồng chiêng thường được dùng theo bộ.

Tương tự như các lễ hội khác được tổ chức ở khắp nơi trên đất nước, lễ hội ở Tour Cồng Chiêng Đà Lạt được chia làm 2 phần chính là phần lễ và phần hội.

Cư dân K’ho Lạch xưa kia là những người sống dưới chân núi Langbiang. Phần nghi lễ của tour Cồng Chiêng Đà Lạt thường được bắt đầu với già làng kể chuyện về nguồn gốc thời xa xưa, phong tục tập quán và cuộc sống dân tộc.

Không chỉ vậy, phần nghi lễ còn có nghi thức cầu Thần Lửa – Lời Cầu Yàng. Du khách còn được chiêm ngưỡng và trải nghiệm ăn thịt rừng uống rượu cần ở Đà Lạt cùng với đốt lửa trại Langbiang.

Sau khi kết thúc phần nghi lễ, buổi lễ hội sẽ được chuyển sang phần hội. Đây chính là phần thú vị nhất, cũng như được người tham gia mong chờ nhất. Phần hội sẽ giúp không khí lễ hội nơi đây náo nhiệt hơn.

Tất cả mọi người tham gia lễ hội sẽ cùng nhau hát múa bên đống lửa trại. Lúc này, du khách còn có thể tham gia đội hình múa xoang ở giữa đống lửa hay điệu múa hoa Langbiang, điệu múa trâu, điệu chinh p’ró tìm trâu, điệu múa đi săn Drop P’nu, điệu múa “Tình em bên suối”, điệu múa “Em đi hái lá rừng”,…

Trong khung cảnh lửa trại bập bùng và âm thanh cồng chiêng sôi động, du khách có thể tận hưởng những trải nghiệm thật sự khác biệt với tour Cồng Chiêng Đà Lạt. Bên cạnh đó, du khách còn có thể xem lễ hội đâm trâu nổi tiếng của Tây Nguyên.

Xem thêm  Cầu Mây Sapa với vẻ đẹp giản dị và thơ mộng làm say đắm lòng người

Phần hội sôi động của Cồng Chiêng Đà Lạt.

Phần hội của tour Cồng Chiêng Đà Lạt sẽ là trải nghiệm yêu thích của những tín đồ du lịch thích giao lưu, tìm hiểu về văn hóa, đời sống người dân địa phương, mà nhất là về văn hóa cồng chiêng độc đáo của Tây Nguyên.

Du khách đi du lịch Đà Lạt từ với thời gian từ 2 ngày 1 đêm trở lên nên dành thời gian buổi tối để tham gia Tour Cồng Chiêng Đà Lạt, qua đó du khách sẽ được trải nghiệm, cùng nhau chia sẻ và hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương ở Lâm Đồng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện nay, du khách có thể trải nghiệm văn hóa Cồng Chiêng Đà Lạt tại khu du lịch núi Lang Biang. Ngoài ra, những người yêu thích lễ hội này cũng có thể tìm hiểu, xem review tour Cồng Chiêng Đà Lạt trước khi trải nghiệm.

Dù đây là một lễ hội giao lưu văn hóa và có phần hội nhảy múa rất sôi động, thế nhưng Lễ hội Cồng Chiêng vẫn là một lễ thờ bái thần linh theo tín ngưỡng của người dân tộc nơi đây. Vậy nên du khách tham gia tour Cồng Chiêng Đà Lạt nên chú ý về trang phục.

Cụ thể, khi tham gia tour Cồng Chiêng Đà Lạt du khách nên tránh những trang phục quá hở hang, quá ngắn hay quá sặc sỡ để tránh bị xem là không tôn trọng các thần linh theo tín ngưỡng người địa phương.

Du khách tham gia nghi thức đốt lửa của lễ hội cồng chiêng lưu ý cẩn thận.

Bên cạnh đó, du khách cũng nên chú ý giữ an toàn cho bản thân tránh để bị thương, nhất là ở phần nghi lễ cầu thần đốt lửa khi tham gia Tour Cồng Chiêng Đà Lạt.

Khác với các loại nhạc cụ thông thường, cồng chiêng là loại nhạc cụ chỉ được sử dụng phổ biến ở các vùng có văn hóa cồng chiêng. Do vậy, du khách nên tìm hiểu về loại nhạc cụ này trước khi đi tour Cồng chiêng Đà Lạt nếu có thời gian để có thể hiểu hơn về cách vận hành loại nhạc cụ này và những lưu ý liên quan.

Đà Lạt –  thành phố sương mù luôn là địa điểm hấp dẫn, mỗi năm Đà Lạt thu hút hàng triệu lượt du khách đến để khám phá và tận hưởng không khí se lạnh của vùng đất cao nguyên. Do vậy mà du khách đi du lịch Đà Lạt nên sắp xếp lịch trình tour Cồng Chiêng Đà Lạt kết hợp với các địa điểm nổi tiếng ở Đà Lạt như:

Được mệnh danh là núi cao nhất Đà Lạt và cũng là nơi diễn ra tour Cồng Chiêng Đà Lạt, du khách đứng trên đỉnh núi Langbiang có thể ngắm toàn cảnh thành phố Đà Lạt ẩn hiện trong sương. Khu du lịch núi Langbiang có 3 đỉnh núi bao gồm đỉnh Ra đa, đỉnh núi Bà và đỉnh núi Ông.

Đến đây, du khách có thể chọn thuê xe jeep để đi lên đỉnh núi để tận hưởng khung cảnh núi Langbiang trên đường đi và đừng quên check in với dòng chữ Langbiang trên đỉnh núi nổi tiếng trên đỉnh núi.

Ngoài ra, du khách cũng có thể tìm hiểu về truyền thuyết thú vị của ngọn núi này. Tương truyền, đây là nơi chứng kiến câu chuyện tình của chàng Lang và nàng Biang. Du khách cũng có thể ghé qua khu du lịch sinh thái ở thung lũng phía dưới đỉnh núi.

Xem thêm  Cập Nhật Giá Vé Khu Lịch Kotam Mới Nhất Dành Cho Du Khách

Trải nghiệm giao lưu văn hóa cồng chiêng Đà Lạt là trải nghiệm đáng thử.

Một điều nữa là khu du lịch dưới chân núi Langbiang thường có tổ chức tour Cồng Chiêng Đà Lạt, du khách cũng có thể dễ dàng trải nghiệm lễ hội Cồng Chiêng tại đây.

Bên cạnh tham gia tour Cồng Chiêng Đà Lạt, còn gì tuyệt vời hơn những bức ảnh check in giữa vườn cẩm tú cầu lung linh. Do vậy mà cánh đồng hoa cẩm tú cầu là một trong những địa điểm mà du khách du lịch Đà Lạt không nên bỏ qua.

Đây sẽ là địa điểm lý tưởng dành cho các du khách yêu thích loài hoa này để vừa có thể ngắm hoa vừa có thể chụp ảnh giữa rừng hoa. Hơn thế nữa, du khách có thể tìm hiểu về kiến thức trồng hoa tú cầu theo độ pH của đất đầy thú vị khi tham quan khu vườn.

Chụp ảnh check in là hoạt động không thể thiếu khi đến Cánh đồng hoa cẩm tú cầu Đà Lạt.

Ở Đà Lạt có đến khoảng 5 vườn hoa cẩm tú cầu. Tuy nhiên du khách có thể chọn vườn hoa ở khu vực Trại Mát, gần chùa Ve Chai để tiện đường ghé thăm ngôi chùa đặc biệt này khi đi Tour Cồng Chiêng Đà Lạt.

Chùa Linh Phước thu hút du khách không chỉ bởi sự linh thiêng, mà còn bởi vì kiến trúc độc đáo trên các mảng tường, cột của ngôi chùa.

Đúng như tên gọi, các mảng tường của ngôi chùa được ghép từ hàng ngàn mảnh sứ vỡ lại với nhau. Tuy các mảnh sứ vỡ đều có hoa văn khác nhau nhưng khi ghép lại thì ngôi chùa này lại trở thành một tuyệt tác vô cùng độc đáo.

Du khách check in tại Chùa Linh Phước.

Đó cũng chính là lý do khi ngôi chùa mang tên “Ve Chai” nhưng lại được du khách gần xe ghé tham quan mỗi khi đến Đà Lạt du lịch. Trong chuyến đi tour Cồng Chiêng Đà Lạt, du khách cũng có thể ghé qua ngôi chùa này để tham quan và cầu bình an, may mắn.

Check in đồi chè với background xanh mướt từ lâu đã là hoạt động không thể thiếu trong chuyến đi Đà Lạt hoặc các tour Cồng Chiêng Đà Lạt. Đồi chè nằm trên độ cao khoảng 1650 mét, rộng khoảng 230 hecta. Du khách có thể nhìn thấy những đồi chè nằm cạnh nhau trải dài tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

Đồi chè Cầu Đất cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 23km. Nhờ vậy mà du khách đến đồi chè có thể tận hưởng khung cảnh rời khỏi đô thị bình yên, xanh mát. Một điều tất nhiên là du khách sẽ không thể thiếu những bức ảnh “thanh xuân” tại đồi chè xanh ngát này.

Đồi chè Cầu Đất là địa điểm yêu thích của khách du lịch khi đến đây.

Du khách muốn ngắm đồi chè lúc xanh nhất nên lựa chọn đi vào thời điểm cuối năm. Lúc này, lá chè xanh hơn hẳn, du khách đứng giữa đồi chè có thể ngửi thấy mùi chè tươi thơm thoang thoảng. Thêm vào đó, du khách còn có thể ngắm đồi chè xanh điểm thêm sắc vàng của hoa dã quỳ nở rộ những ngày cuối năm.

Hồ Tuyền Lâm nổi tiếng với khung cảnh thơ mộng, là nơi thích hợp cho du khách đến ngắm cảnh. Tuy nhiên, ít có ai biết rằng nơi đây từng là căn cứ quan trọng của quân đội ta thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Xem thêm  Top 5 khách sạn gần sân bay Đà Nẵng đáng để trải nghiệm nhất

Du khách đến Hồ Tuyền Lâm khi đi tour Cồng Chiêng Đà Lạt thường chèo thuyền kayak ra giữa hồ để tận hưởng mặt hồ nước trong vắt, không khí se lạnh xung quanh bờ là hàng thông xanh mát.

Du khách đi tour Cồng Chiêng Đà Lạt cũng có thể sắp xếp thời gian thử cắm trại và check in cầu gỗ Oải hương huyền thoại.

Trong vô số các địa điểm check in ở thành phố ngàn hoa, du khách không bỏ qua Cổng trời Đà Lạt. Cổng trời Đà Lạt View nằm ở quán cà phê Dalat View Coffee.

Đứng trên cổng trời này, du khách sẽ tưởng như đang đứng tại thiên đường trên độ cao gần nghìn mét khi xung quanh là bầu trời và mây bay. Tất cả tạo ra một khung cảnh check in trong làn sương mờ tuyệt đẹp.

Quán cà phê nằm trên đồi Mimosa, du khách đã đến thành phố sương mù đi tour Cồng Chiêng Đà Lạt bỏ lỡ cảnh quan tuyệt đẹp của tour Cồng Chiêng Đà Lạt thì hơi đáng tiếc.

Góc sống ảo đẹp như tiên cảnh ở Đà Lạt View.

Dù có vị trí cách không quá xa trung tâm thành phố, du khách đến đây vẫn sẽ cảm thấy vô cùng bình yên khi được hòa vào thiên nhiên đồi núi, cây cối xung quanh xanh rì và những áng mây bay đầy bình yên và thơ mộng.

Quảng trường Lâm Viên tọa lạc gần Hồ Xuân Hương, du khách đến đây có thể tận hưởng gió mát từ hồ thổi vào. Bên cạnh đó, du khách cũng không thể bỏ qua việc chụp hình với nụ hoa Atiso khổng lồ và hoa dã quỳ – biểu tượng của thành phố Đà Lạt.

Không chỉ là những công trình được xây dựng nhằm giúp du khách chụp ảnh khi đến Đà Lạt, mà nụ hoa Atiso còn sở hữu một quán cà phê nhỏ bên trong. Được thiết kế theo hình xoắn ốc và sử dụng lớp kính màu xanh, dù du khách nhìn từ ngoài vô hay từ trong ra đều sẽ thấy khung cảnh tuyệt vời xuất hiện.

Đã chụp hình với nụ hoa Atiso thì du khách chắc chắn phải chụp với hoa dã quỳ khổng lồ trong cùng khuôn viên của Quảng trường này mới trọn vẹn. Cả hai đều được xem như là các công trình biểu tượng của Đà Lạt mà du khách nên ghé qua khi đi tour Cồng chiêng Đà Lạt.

Du khách không thể bỉ qua việc chụp ảnh với Quảng Trường Lâm Viên.

Buổi tối, du khách đến Quảng Trường Lâm Viên có thể nhìn thấy sự nhộn nhịp của một thành phố nổi tiếng về du lịch như Đà Lạt, cũng như nhìn ngắm các công trình này lên đèn cực lung linh.

Đây là tour lý tưởng dành cho các hội nhóm, công ty, đại gia đình du lịch theo đoàn. Lịch trình tham khảo tour Cồng Chiêng Đà Lạt 3N2Đ bao gồm:

Giá vé giao lưu văn hóa cồng chiêng sẽ bao gồm giátour Đà Lạt 3 ngày 2 đêm.

​Khám phá Cồng Chiêng: Tour khách đoàn Nha Trang Đà Lạt 4 ngày 3 đêm

Bên cạnh tour Cồng Chiêng Đà Lạt, du khách cũng có thể tham khảo tour Đà Lạt 3 ngày 3 đêm khởi hành vào dịp Tết với lịch trình như sau:

Tour Đà Lạt 3 ngày 3 đêm dịp Tết với giá ưu đãi.

Không chỉ được vui chơi thỏa thích ở thành phố ngàn hoa dịp Tết Nguyên Đán 2023, du khách còn có thể tham quan hồ Tà Đùng – “Vịnh Hạ Long” của Tây Nguyên với lịch trình hấp dẫn như sau:

Đăng bởi: Hoàng Thị Kiều Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *