Vàng mã cúng rằm tháng 7 – Những điều mọi người cần lưu ý

vang ma cung ram thang 7 nhung dieu moi nguoi can luu y1662660726

Rằm tháng 7 (ngày 15/7 Âm lịch) là ngày lễ lớn của Phật Giáo Việt Nam, ngày này còn gọi là Lễ Vu Lan, con cái sẽ thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn đối với công ơn sinh thành của ông bà, cha mẹ. Bên cạnh đó, đây cũng chính là ngày lễ Xá tội vong nhân.

Theo đó, vàng mã là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng rằm tháng 7. Tuy nhiên, việc lựa chọn vàng mã cúng rằm tháng 7 loại nào loại nào đúng, cách đốt vàng mã ra sao, chọn giờ cúng, hóa vàng như nào cho đúng không phải ai cũng biết rõ.

Rằm tháng 7 là gì? 

Bật mí:Rằm tháng 7 là ngày gì? Mâm cơm cúng, cách cúng rằm tháng 7

Theo quan niệm của người Việt, vào ngày lễ tết đặc biệt là ngày rằm tháng 7 trên mâm cúng không thể thiếu vàng mã. 

Sở dĩ có tục này bởi người xưa đã quan niệm, con người khi chết đi sẽ tồn tại ở 1 thế giới khác, “trần sao, âm vậy” vì thế chúng ta thường sắm vàng mã với mong muốn người thân của mình khi mất đi cũng sẽ có được sống một cuộc sống đủ đầy, không thiếu thốn.

Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không? 

Theo dân gian thì ngày 2/7 hằng năm là ngày mà Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để cho vong hồn quay lại trần gian và đóng cổng vào 14/7 âm lịch. Do đó, khi đốt vàng mã thì bạn cần đốt trong khoảng thời gian từ 2/7 âm lịch đến 14/7 âm lịch. 

Về giờ cúng, thực hiện đốt vàng mã, các gia đình nên tiến hành nghi lễ cúng trước 11h30 trưa 15 tháng 7 âm lịch. Tốt nhất nên chọn giờ cúng hợp với tuổi gia chủ bằng việc dùng thẻ để cúng vào các giờ Hỏa phong đỉnh. 

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện tại, các gia đình đều bận rộn công việc nên có thể lựa chọn nhiều cung giờ khác, miễn là đừng để qua 11h30 tối 15 Âm lịch. Không nên cúng rằm tháng 7 qua ngày khác nghĩa là từ đêm hôm trước sang canh của ngày hôm sau.

Cúng hóa vàng nên được thực hiện ở những nơi: sân hoặc một góc vườn sạch sẽ. Sau đó, khi đã gần hết 1 tuần hương người ta bắt đầu hóa tiền vàng. Mỗi lễ vàng tiền đều được hóa riêng từ các bậc cao xuống theo thứ tự gia thần trước, gia tiên sau.

Giờ cúng và hóa vàng rằm tháng 7

Trước khi hạ mỗi lễ cần vái ba vái và khấn: “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Chuẩn bị lễ vật, vàng mã rằm tháng 7 không quá phức tạp. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý một số điều như sau: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.